Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


hoang mang

Vũ Thị Như Hoa-32 tuổi tuổi
6/12/2018

Bác sĩ cho tôi hỏi đã 2 lần khi quá ngày kinh từ 1 đến 2 ngày tôi có dùng que thử thai đều lên 2 vạch nhưng hôm sau tôi thấy mình lại bị kinh nguyệt. Không biết hiện tượng của tôi như trên là như thế nào ạ. Rất mong câu trả lời của bác sĩ sớm nhất.

Đã trả lời
6/12/2018
Chị Hoa thân mến,

Về việc chị dùng que thử để xác định có thai hay không là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, nếu mua phải loại test hết hạn, đồ không tốt hoặc do thao tác sai... có thể dẫn đến kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả.

Để kiểm tra chắc chắn có thai hay không và theo dõi sự phát triển của thai trong giai đoạn đầu hiện nay là sử dụng xét nghiệm Beta-hCG. Thông thường nếu thai phát triển tốt thì nồng độ Beta-hCG sẽ tăng trung bình gấp đôi. 

- Xét nghiệm máu định lượng Beta - hCG là xét nghiệm đặc hiệu giúp nhận biết sự có thai và theo dõi sự phát triển thai nghén (do Beta - hCG là hormon bánh rau thai nhi tiết ra bài tiết vào máu mẹ, ít bị ảnh hưởng bởi các quá trình chuyển hóa). Beta - hCG có thể được nhận diện sớm nhất sau thụ thai từ 10 đến 12 ngày.

Khi nồng độ Beta - hCG > = 25U/L: kết quả thử thai là dương tính. 

Khi nồng độ Beta - hCG từ 5 đến < 25 U/L cần theo dõi và định lượng kiểm tra lại.

Khi nồng độ Beta - hCG < 5 U/L là không có thai.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có khám tất cả các chuyên khoa vào tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ). Do vậy, mời bạn qua bệnh viện tại địa chỉ 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội hoặc Phòng khám Đa Khoa MEDLATEC tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn. Hoặc với dịch vụ này chị có thể gọi điện đến tổng đài 1900.56.56.56 để sử dụng dịch vụ lấy mẫu tại nhà của bệnh viện.

Chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng!