Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Chỉ số beta hcg

Đào Thị Phương Thúy-32 tuổi
6/12/2018

Kinh nguyệt của tôi không đều, nếu tính theo chu kì 30 ngày thì hiện tại tôi trễ kinh 2 ngày và sau quan hệ 20 ngày, tôi thử quick chỉ thấy 1 vạch, nhưng xn beta hcg là 37.12 vậy tôi có thai k?

Đã trả lời
6/12/2018
Chị Phương Thúy thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC xin cảm ơn chị đã quan tâm tới dịch vụ của bệnh viện.

Kinh nguyệt của chị không đều, chị có thử thai nhưng chỉ thấy 1 vạch tuy nhiên que thử thai có thể do hết hạn hoặc lỗi trong quá trình thao tác cũng có thể gây nên âm tính hoặc duong tính giả. Chị đã xét nghiệm lại bằng xét nghiệm Beta - hCG kết quả là 37.12 thì kết quả thử thai là dương tính.

- Xét nghiệm máu định lượng Beta - hCG là xét nghiệm đặc hiệu giúp nhận biết sự có thai và theo dõi sự phát triển thai nghén (do Beta - hCG là hormon bánh rau thai nhi tiết ra bài tiết vào máu mẹ, ít bị ảnh hưởng bởi các quá trình chuyển hóa). Beta - hCG có thể được nhận diện sớm nhất sau thụ thai từ 10 đến 12 ngày.

Khi nồng độ Beta - hCG > = 25U/L: kết quả thử thai là dương tính. 

Khi nồng độ Beta - hCG từ 5 đến < 25 U/L cần theo dõi và định lượng kiểm tra lại.

Khi nồng độ Beta - hCG < 5 U/L là không có thai.

Để kiểm tra chắc chắn có thai hay không và theo dõi sự phát triển của thai trong giai đoạn đầu hiện nay là sử dụng xét nghiệm Beta-hCG. Thông thường nếu thai phát triển tốt thì nồng độ Beta-hCG sẽ tăng trung bình gấp đôi sau 48h, do vậy chị nên kiểm tra tiếp Beta - hCG sau 48h.

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng!