Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Hoi dap

Y- tuổi
29/12/2018

Chào bác sĩ ạ, cho mình hỏi, mình có ny có e sinh đôi vs a ấy bị chậm phát triển, nghĩa là ng bé và nói k sõi ấy. Thì nếu như mình lấy a ấy thì con mình sinh ra liệu có bị như e a ấy k ạ?

Đã trả lời
30/12/2018
Bạn Thu Liên thân mến,

Thông thường, nếu các bệnh bất thường về nhiễm sắc thể hoặc các bất thường khác có yếu tố di truyền thì sẽ truyền từ đời trước sang đời sau ví dụ gia đình có người bị nhiễm chất độc màu da cam thì có thể ảnh hưởng tới thế hệ sau 3 đời... Hoặc các anh/chị em của bố mẹ có tiền sử sinh con dị tật hoặc bất thường bẩm sinh thì cũng là yếu tố nguy cơ.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai nếu người phụ nữ dùng các thuốc chống chỉ định tuyệt đối cho thai kỳ, hoặc nhiễm rubella, chụp CT-Scan...người mẹ đẻ con khi đã ngoài 35-40 tuổi thì đều có nguy cơ sinh con bị dị tật hoặc bất thường về phát triển thể chất cũng như tinh thần.

Trường hợp của người yêu em có em trai như vậy nhưng bản thân người yêu em không có vấn đề gì thì em cũng không đáng lo ngại lắm, mà hai bạn nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhất trước để đánh giá sức khỏe sinh sản của cả hai người để được bác sĩ tư vấn đầy đủ nhất.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn