Xét nghiệm định nhóm máu tự động phục vụ 24/24h tại MEDLATECXét nghiệm định nhóm máu là xét nghiệm thường quy. Song rất quan trọng và ý nghĩa ở trường hợp cần xác định nhóm máu cho người nhận máu và người hiến máu. Có nhiều phương pháp định nhóm máu, trong đó phương pháp tự động với nhiều ưu điểm về độ chính xác và độ đặc hiệu cao đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế, tế, trong đó có Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

1. Hệ thống nhóm máu là gì?
Là một nhóm kháng nguyên được mã hóa bởi các gen nằm trên một hoặc nhiều vị trí liên kết chặt chẽ với nhau và hầu như không có phản ứng chéo, tạo ra những tính trạng (kiểu hình), được gọi chung là nhóm máu. Ví dụ người nhóm máu AB là do có cả gen A và gen B.


 Nhóm máu theo hệ thống ABO bao gồm các kháng thể và kháng nguyên.

- Nguyên lí xét nghiệm nhóm máu: Làdùng kháng thể đã biết để phát hiện kháng nguyên tương ứng trên màng hồng cầu và dùng hồng cầu mẫu đã biết trước kháng nguyên để xác định kháng thể tương ứng trong huyết thanh dựa vào phản ứng ngưng kết.

2. Các phương pháp định nhóm máu
a) Phương pháp thủ công
- Có 2 phương pháp thủ công gồm: Định nhóm máu trên phiến và định nhóm máu trong ống nghiệm
- Ưu, nhược điểm của phương pháp thủ công:
+ Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, giá rẻ.
+ Nhược điểm: Phương pháp thủ công nên dễ sai sót về kỹ thuật, nhầm lẫn về thủ tục hành chính, phụ thuộc tay nghề và trình độ của người làm kỹ thuật.
b) Phương pháp tự động
- Có 2 phương pháptự động: Định nhóm máu bằng Gelcard bán tự động và định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn.
- Ưu điểm của phương pháp tự động: Là kỹ thuật có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả ngưng kết rõ ràng. Đặc biệt, định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn mang lại những ưu điểm vượt trội như:
+ Về quy trình: Là kỹ thuật có các bước thực hiện quy trình tự động hoàn toàn, hạn chế tối đa sự can thiệp trực tiếp của kỹ thuật viên vào quá trình phân tích nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây sai sót.
+ Về mẫu làm xét nghiệm: Số lượng mẫu cần dùng ít (1 ống máu chống đông EDTA, thay vì 1 ống chống đông EDTA và 1 ống Serum như trước).
+ Về phân tích mẫu: Thực hiện được đồng thời các xét nghiệm khác nhau trên cùng 1 mẫu trong 1 lần chạy, có khả năng truy cập ngẫu nhiên, liên tục theo từng đợt hoặc từng mẫu, có vị trí ưu tiên dành cho mẫu cấp cứu, giúp tối ưu hóa quy trình thực hiện xét nghiệm và rút ngắn thời gian trả kết quả.

3. Chỉ định xét nghiệm nhóm máu

- Trước truyền máu, cho người nhận  máu và người hiến máu.

- Khách hàng làm xét nghiệm nhóm máu kiểm tra sức khỏe.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, xét nghiệm này được thực hiện trên hệ thống máy nhóm máu tự động ORTH VISION (Ortho Clinical Diagnostics, Anh) đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO13485. Với thời gian làm việc 24/24 giờ của đội ngũ kĩ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm và hệ thống máy xét nghiệm hiện đại, tự động hoàn toàn  sẵn sàng đáp ứng nhanh và kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng trong kiểm tra và phát hiện bệnh lý.

    nhóm máu    định nhóm máu      

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: 107 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
89 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
87 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội;
28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội;
LK-B-06 nhà CT2B KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, HN ;
209 Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội;103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội;
66 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội;
101 tổ 1 Miếu Thờ, Xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội
Bắc Ninh: Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Vĩnh Phúc: 119 Nguyễn Tất Thành, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.
Thanh Hóa: Lô B94, phường Quảng Thắng, Thành Phố Thanh Hóa.
Hòa Bình: Đường An Dương Vương, tổ 4, Phường Thái Bình, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56


Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com