Can thiệp đa yếu tố để làm chậm biến chứngĐTĐ là một trong các thành phần của hội chứng chuyển hóa. Những biến chứng do bệnh ĐTĐ gây nên là rất nguy hiểm và điều trị rất tốn kém mà không mang lại hiệu quả cao.


Chính vì vậy nếu được sàng lọc, phát hiện sớm những người có rối loạn glucose máu trước khi xảy ra bệnh ĐTĐ (giai đoạn tiền ĐTĐ) sẽ rất có giá trị về mặt dự phòng, ít nhất cũng làm chậm giai đoạn tiền ĐTĐ sang ĐTĐ thực sự và sẽ có giá trị rất lớn về săn sóc y tế, kinh tế và xã hội.


Đã có nhiều các công trình nghiên cứu chứng minh dự phòng hoặc làm chậm xuất hiện bệnh đái tháo đường týp 2 là có thể làm được. Biện pháp can thiệp là giảm cân (trên 5% cân nặng trong năm đầu so với ban đầu) và tăng hoạt động thể lực ít nhất 30 phút/ngày. Người được chẩn đoán tiền đái tháo đường cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cùng việc luyện tập thể lực.

- Can thiệp bằng thay đổi lối sống và sinh hoạt là biện pháp an toàn dễ phổ cập, kinh tế và có hiệu quả.

- Biện pháp can thiệp bằng thuốc đem lại hiệu quả có khi còn thấp hơn biện pháp can thiệp bằng thay đổi lối sống và sinh hoạt, không thật sự yên tâm vì những tác dụng phụ của thuốc, chi phí tốn kém, thời gian dùng thuốc của bệnh nhân sẽ dài hơn. Biện pháp dùng thuốc chỉ sử dụng khi can thiệp bằng thay đổi lối sống và sinh hoạt thất bại.

Những công trình nghiên cứu có giá trị đều chứng minh tiên lượng bệnh đái tháo đường, kể cả týp 1 và týp 2, đã được cải thiện là nhờ những can thiệp đa yếu tố. Kết quả sẽ càng cao nếu những tổn thương được phát hiện sớm, được điều trị đúng và kịp thời. Ngày nay người ta coi những kết quả điều trị tốt là biện pháp tốt nhất dự phòng biến chứng cho người đã mắc bệnh. Trước đây người ta chỉ quan tâm đến việc làm hạ thấp nồng độ glucose máu (thường ở mức từ 13,0 mmol/l đến 15,0 mmol/l) là đạt yêu cầu điều trị, ngày nay tiêu chí này đã thay đổi. Điều trị người bệnh ĐTĐ ngày nay ngoài chỉ tiêu về glucose máu còn phải chú ý điều chỉnh lipid máu, quản lý số đo huyết áp, điều chỉnh các rối loạn đông máu, phát hiện sớm các biến chứng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo Sức khỏe và đời sống 

    Đái tháo đường    đông máu    glucose máu    lipid máu    dai thao duong    dong mau    glocose mau    lipid mau.   

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: 107 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
89 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
87 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội;
28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội;
LK-B-06 nhà CT2B KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, HN ;
209 Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội;103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội;
66 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội;
101 tổ 1 Miếu Thờ, Xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội
Bắc Ninh: Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Vĩnh Phúc: 119 Nguyễn Tất Thành, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.
Thanh Hóa: Lô B94, phường Quảng Thắng, Thành Phố Thanh Hóa.
Hòa Bình: Đường An Dương Vương, tổ 4, Phường Thái Bình, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56


Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com