Bạn đọc hỏi:

Chỉ số Prolactin cao

Chào bác sĩ ! Hiện nay e chuẩn bị lập gia đình và e có quan tâm đến chu kì kinh của e.Chu kì ko đều,38 ngày.Vào ngày thứ 2 của chu kì kinh,e có đi khám nội tiết ở BVPS TW với 6 xét nghệm cơ bản:FSH 7,81; LH 7,27; Estradiol 31,68; Prolactin 544,5; Progesterone 2,25;Testosterone 1,07. E được kết luận Prolactin cao.Hiện e rất lo lắng,prolactin e tìm hiểu trên mạng thì e vẫn ở mức bình thường,vậy nó có ảnh hưởng gì? E mong bác sĩ hồi âm sớm cho em.Em cám ơn!!!

(Phạm Thu Ngân-29 tuổi - ***** - 5/4/2017 10:00:16 PM)

Trả lời bạn đọc:


Kính gửi chị Thu Ngân,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cho Bệnh viện. Với câu hỏi của chị, bác sỹ tư vấn như sau:

1. Prolactin là một hormon tuyến yên cần thiết cho tiết sữa, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tuyến sinh dục. Prolactin được giải phóng theo từng đợt. Nồng độ prolactin thay đổi trong ngày. Ở nữ giới tăng prolactin gây rối loạn kinh nguyệt, tạo chu kỳ kinh không phóng noãn gây khó khăn cho việc đậu thai

Có rất nhiều yếu tố có thể gây tăng prolactine giả tạo như kích thích núm vú, căng thẳng thần kinh đặc biệt là trong tình trạng có dùng một số thuốc gây tăng prolactin máu.

Nồng độ prolactin máu khi không có thai ở nữ giới trung bình từ 127 đến 637mcU/mL, kết quả xét nghiệm của chị 544,5mcU/mL là thuộc giới hạn cao của bình thường. Có tài liệu cho rằng khi lượng prolactin ở mức 500-1000mU/l thì cần phải làm lại xét nghiệm một lần nữa trước khi bắt tay vào điều trị bằng thuốc nên chị không nên quá lo lắng, cần định lượng lại vào buổi sáng sau khi nghỉ ngơi 30 phút.

2. Về mặt các xét nghiệm định lượng nội tiết khác :

+ FSH
 là hocmon do tuyến yên tiết ra, tác dụng kích thích trứng phát triển nên FSH tăng sớm ngay từ những ngày đầu của chu kỳ kinh, giá trị bình thường từ 3,5 đến 12,5mU/mL, FSH của chị có giá trị 7,81U/mL là thuộc giới hạn bình thường. 

+ LH cũng là hocmon do tuyến yên tiết ra, tác dụng kích trứng chín và gây đỉnh rụng trứng nên nó thường tăng muộn hơn so với FSH, thường tăng từ thời kỳ chọn nang thứ cấp (ngày thứ 8-9 chu kỳ kinh), LH tăng sớm ( >10U/L) sẽ gây rối loạn trong sự phát triển nang trứng, khó khăn cho việc chọn lọc nang thứ cấp, giá trị bình thường của LH từ 2,6 đến 12,6mU/mL , của chị LH có giá trị 7,27mU/mL là bình thường.

+ Estradiol
 là hocmon do buồng trứng tiết ra có tác dụng kích thích và tạo các yếu tố thuận lợi cho trứng gặp tinh trùng, trứng sau thụ tinh dễ di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung, làm dày niêm mạc tử cung, nồng độ trung bình từ 46-607pmol/l, của chị 31,68pmol/l là hơi thấp, cần đánh giá thêm trên khám lâm sàng và siêu âm bề dày niêm mạc tử cung để có quyết định có nên hỗ trợ thêm về thuốc tăng cường niêm mạc tử cung hay không nhé..

+ Progesteron là hocmon do nang buồng trứng tiết ra, có tác dụng dưỡng thai, làm giảm nguy cơ sảy thai, nồng độ trung bình từ 0,6-4,7nmol/l, của chị có giá trị 2,25nmol/l là bình thường.

+ Testosteron
 1,07 là bình thường từ 0,22 đến 2,9nmol/l.

Chị nên tiếp tục tiến hành thăm khám lâm sàng, siêu âm tử cung phần phụ để có được chẩn đoán và chế độ điều trị phù hợp nhé.

Kính chúc chị luôn mạnh khỏe, sớm có em bé.
Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh
 


Đã trả lời lúc : 5/5/2017 6:33:30 PM

Bình luận câu trả lời

Tư vấn kết quả xét nghiệm máu  
(11/12/2017)
- 61 lượt xem

Thưa bác sĩ Tôi có khám sức khỏe tại bênh viện này hôm 26 tháng 11 năm 2017...

Tư vấn kết quả xét nghiệm nội...  
(08/12/2017)
- 889068 lượt xem

Ngày 6/12/2017 em có làm xét nghiệm nội tiết ngày 2 chu kỳ kinh, em muốn được...

Tư vấn kết quả xét nghiệm máu  
(07/12/2017)
- 249 lượt xem

Nhờ bác sĩ tư vấn cho tôi kết quả xét nghiệm máu: chỉ số nồng độ Hb trung bình...

Hỏi về xét nghiệm các bệnh...  
(07/12/2017)
- 220 lượt xem

Chào bác sĩ, em là nam, năm nay 24 tuổi. Em có yếu tố nguy cơ các bệnh truyền...

Tư vấn kết quả xét nghiệm mẫu...  
(07/12/2017)
- 126 lượt xem

Chào bác sĩ, con em 13 tháng tuổi, bé bị loạn khuẩn nặng và đã điều trị kháng...

Tư vấn Áp xe xương cụt  
(06/12/2017)
- 134 lượt xem

Nhờ bác sĩ tư vấn bị ép xe xương cụt

Hỏi về chỉ số Ferritin cao...  
(06/12/2017)
- 239 lượt xem

Em có làm xét nghiệm máu tổng thể tại MEDLATEC ngày 30/11/2017 (Link kết quả...

Hỏi về Dị ứng da mặt  
(06/12/2017)
- 123 lượt xem

Tôi bị dị ứng da mặt cách đây khoảng hơn 1 tháng đầu tiên là mẩn đỏ ngứa sau...

Tư vấn kết quả xét nghiệm máu...  
(06/12/2017)
- 207 lượt xem

Nhờ bs tư vấn về các chỉ số giảm so với chỉ số thông thường trong xn máu ngày...

Hỏi về ngứa âm đạo và khám...  
(06/12/2017)
- 177 lượt xem

Tôi thường bị mắc chứng ngứa vùng âm đạo, ra huyết trắng. Gần đây tôi có đặt...

Hỏi về chỉ số Gamma latex  
(06/12/2017)
- 123 lượt xem

Tôi xét nghiệm máu kết quả Gamma latex định lượng 66.5 bác sỹ cho phương pháp...

Tu vấn về bệnh Viêm gan B  
(05/12/2017)
- 200 lượt xem

Kết quả xét nghiệm của tôi AST (Cobas) 32.6 U/L (< 40.0) 39,000 ALT (Cobas)...

Tư vấn xét nghiệm công thức...  
(05/12/2017)
- 145 lượt xem

Cháu 22 tuổi, hôm nay có làm xét nghiệm chuẩn đoán nguyên nhân sốt và các kết...

Tư vấn xét nghiệm sàng lọc...  
(05/12/2017)
- 266 lượt xem

tôi đã xét nghiệm máu ở bệnh viện ngày 4/12/2017 và nhận được kết quả chỉ số...

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: Số 28 Phùng Hưng, Hà Đông. Số 209 Cao Lỗ (Đối diện BV ĐK Đông Anh). Số 103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Đường Bình Than, Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh.
Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56