Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Xét nghiệm tiểu đường

Lưu Thị Huyền-38 tuổi
11/1/2018

Tôi xét nghiệm glucose trong máu là 7.8mmol/l thì đã phải uổng thuốc tiểu đường chưa( xét nghiệm lúc đói)

Đã trả lời
11/1/2018

Kính gửi chị Huyền,

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường (theo Hiệp Hội Đái tháo đường Mỹ - ADA) dựa vào 1 trong 4 tiêu chuẩn sau đây:

a) Glucose huyết tương lúc đói > 7 mmol/L. Bệnh nhân phải nhịn ăn (không uống nước ngọt, có thể uống nước lọc, nước đun sôi để nguội) ít nhất 8 giờ (thường phải nhịn đói qua đêm từ 8 -14 giờ), hoặc:

b) Glucose huyết tương ở thời điểm sau 2 giờ làm nghiệm pháp dung nạp glucose  > 11,1 mmol/L.

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới: Bệnh nhân nhịn đói từ nửa đêm trước khi làm nghiệm pháp, dùng một lượng glucose tương đương với 75g glucose, hòa tan trong 250-300 ml nước, uống trong 5 phút; trong 3 ngày trước đó bệnh nhân ăn khẩu phần có khoảng 150-200 gam carbohydrat mỗi ngày.

c) HbA1c ≥ 6,5% (48 mmol/mol). Xét nghiệm này phải được thực hiện ở phòng thí nghiệm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

d) Ở bệnh nhân có triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết hoặc mức glucose huyết tương ở thời điểm bất kỳ ≥ 11,1 mmol/L.

Nếu không có triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết (bao gồm tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều, sụt cân không rõ nguyên nhân), xét nghiệm chẩn đoán a, b, d ở trên cần được thực hiện lặp lại lần 2 để xác định chẩn đoán. Thời gian thực hiện xét nghiệm lần 2 sau lần thứ nhất có thể từ 1 đến 7 ngày.

Trong điều kiện thực tế tại Việt Nam, nên dùng phương pháp đơn giản và hiệu quả để chẩn đoán đái tháo đường là định lượng glucose huyết tương lúc đói 2 lần ≥ 126 mg/dL (hay 7 mmol/L). Nếu HbA1c được đo tại phòng xét nghiệm được chuẩn hóa quốc tế, có thể đo HbA1c 2 lần để chẩn đoán đái tháo đường.

Như vậy, chỉ với một lần xét nghiệm Glucose huyết tương lúc đói có kết quả là 7.8mmol/l thì chưa đủ cơ sở chẩn đoán đái tháo đường, chị cần có những bước kiểm tra tiếp theo như chỉ dẫn trên. Chị có thể tới bệnh viện có chuyên khoa Nội tiết hoặc qua trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC (42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) hoặc Phòng khám Đa khoa MEDLATEC (99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội) để được chuyên gia Nội tiết, bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Chúc chị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc 

Bác sỹ Vũ Hải Yến