Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Giảm lượng hồng cầu và huyết sắc tố

Trương Thị Trà My-18 tuổi
1/2/2018

Thưa bác sĩ, năm nay em 18 tuổi, đang là sinh viên đại học. Trước đây, em đã từng có 2 lần bị đau bụng, dẫn tới khó thở và ngất xỉu. Bên cạnh đó, da của em tái nhợt xanh xao, thường xuyên mệt mỏi, lúc vận động mạnh em thường khó thở, có lúc tim đập nhanh, lúc lại không cảm thấy nhịp tim nữa, hoa mắt, chóng mặt và thở dốc. Mới đây, em có đi xét nghiệm máu thì có các trị số như sau: 1. RBC ( Số lượng hồng cầu) : 3.64 2. HGB ( huyết sắc tố) : 76 3. HCT ( Hematocarit) : 25.9 4. Thể tích hồng cầu : 71.2 5. MCH ( Lượng huyết sắc tố TBHC) : 20.9 6. MCHC ( Nồng độ huyết sắc tố TBHC):293 *Xét nghiệm nước tiểu: LEU ( Bạch cầu) 125.0 Trên đây là các trị số mà khi so với trị số bình thường em thấy có vấn đề. Tuy nhiên, bác sĩ khám bệnh cho em lại kết luận sức khỏe của em đạt loại II, nghĩa là khỏe. Vậy có phải sức khỏe của em là loại II thật, hay là có vấn đề ạ?

Đã trả lời
1/2/2018

Bạn Trà My thân mến,

Theo mô tả bạn có một số biểu hiện: da tái nhợt xanh xao, thường xuyên mệt mỏi, lúc vận động mạnh thường khó thở, có lúc tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt và thở dốc,... kết hợp với kết quả xét nghiệm máu đã khẳng định bạn bị thiếu máu. Nguyên nhân thiếu máu có nhiều, ví dụ như:

- Chế độ dinh dưỡng;

- Bẩm sinh: bệnh lý hồng cầu, Thallasemia;

- Bệnh nội khoa: nhiễm giun sán, bệnh dạ dày, bệnh đường ruột, bệnh lý thận;

- Do mất máu: chu kỳ kinh nguyệt, chấn thương vết thương chảy máu... 

Riêng xét nghiệm nước tiểu: LEU (Bạch cầu): 125.0, cho thấy bạn có kèm theo nhiễm khuẩn hệ tiết niệu - sinh dục.

Về cơ bản, trước tiên bạn cần tìm nguyên nhân gây thiếu máu (bởi các triệu chứng thiếu máu đã có thường xuyên và lặp lại), đồng thời, bạn cần gặp bác sỹ chuyên khoa để được đánh giá toàn trạng, khai thác tiền sử bản thân và gia đình để tìm các thông tin sức khỏe liên quan, từ đó mới có các chỉ định chuyên sâu hơn. Bạn có thể qua Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe, thành công. 

Bác sỹ Vũ Hải Yến