Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Tiêm phòng cúm khi đang mang thai

Nguyễn Thị Hằng-27 tuổi
2/2/2018

Thưa bác sĩ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về việc tiêm phòng cúm khi đang mang thai. Trước khi mang thai em chưa kịp tiêm phòng cúm, giờ em đang có thai được 13 tuần, bác sĩ cho em hỏi liệu tiêm phòng cúm trong thời điểm này có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Rất mong nhận được thông tin tư vấn sớm từ bác sĩ. Em xin cảm ơn!

Đã trả lời
2/2/2018

Bạn Hằng thân mến,

Chắc bạn cũng đang lo lắng vì thời gian gần đây Hà Nội đang có nhiều người nhiễm cúm AB, đặc biệt là cúm A do thời tiết thay đổi liên tục nên sức đề kháng miễn dịch kém, cộng với việc ý thức người bị bệnh đeo khẩu trang khi tiếp xúc người xung quanh chưa được quan tâm.

Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng dịch Hoa Kỳ (CDC) đưa ra khuyến cáo: Tất cả các bà bầu nên tiêm phòng vắc xin cúm khi mang thai, vì đây là đối tượng rất dễ bị lây nhiễm. Và họ có khuyến cáo: Có thể tiêm ở bất kỳ thời điểm nào khi mang bầu, do chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào việc tiêm vắc xin cúm AB gây ảnh hương tới thai nhi. 

Do chưa có bằng chứng hay nghiên cứu nào đưa ra, cho nên các lời khuyên của chuyên gia Sản và dịch tễ có thể đưa ra tương đối an toàn là nên tiêm từ quý II của thai kỳ trở đi, tốt nhất là sau 16 tuần. Vì đây là thời điểm thai nhi đã phát triển gần như đầy đủ về các cơ quan, bộ phận nên ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy hại từ bên ngoài làm biến đổi gen hay sự phát triển lệch lạc của các cơ quan.

Tiêm phòng cúm là không bắt buộc và chỉ khuyến cáo những đối tượng nên tiêm là người hay bị nhiễm virus cúm nhiều lần trong năm, nơi sinh sống làm việc đang có nhiều người nhiễm virus cúm hay vùng đang có dịch hoặc gần ổ dịch... Việc người mẹ tiêm phòng thì em bé cũng sẽ được hưởng lợi, thường là 6 tháng sau sinh em bé sẽ có những kháng thể bảo vệ từ người mẹ truyền cho.

Hy vọng lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nên có biện pháp phòng tránh như giữ ấm cơ thể, ra chỗ đông người nên đeo khẩu trang đủ tiêu chuẩn, ăn tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng và cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sỹ Thân Ngọc Tuấn