Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Kết quả xét nghiệm và siêu âm thay đổi

Nguyễn Trí Linh- tuổi
9/2/2018

Chào bác sĩ, trưa nay e có xét nghiệm máu tại Medlatec thì có chỉ số HBeAb 6 tháng trước xét nghiệm là 1.06 âm tính. Nay xét nghiệm lại là 0.98 dương tính. Siêu âm lần trước không thấy nói nhu mô gan có tăng âm gì cả. Nay siêu âm lại thấy kết quả có ghi nhu mô gan có vài nốt tăng âm 1,3mm. Cho em hỏi có nguy hiểm gì không. Link kết quả 6 tháng trước: http://medlatec.vn/1/1.aspx?1=8045792053D Link kết quả hôm nay http://medlatec.vn/1/1.aspx?1=805150914A2

Đã trả lời
9/2/2018

Bạn Trí Linh thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ xét nghiệm của bệnh viện.

Viêm gan B là bệnh lý mạn tính cần được kiểm tra đánh giá định kỳ. Có nhiều chỉ số đánh giá, tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sỹ tư vấn cần kiểm tra chỉ số nào trong lần kế tiếp.


Chỉ số HBeAg là một phần kháng nguyên lõi của virus viêm gan B.


HBeAg dương tính, chứng tỏ virus có dấu hiệu nhân lên, cần kết hợp chỉ số men gan và định lượng virus để quyết định điều trị.


HBeAb là kháng thể được sinh ra tự nhiên hoặc do điều trị, nó kết hợp với HBeAg để đánh giá có sự chuyển đảo huyết thanh hay chưa, xem đáp ứng của cơ thể.


Kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy đã có sự chuyển đảo huyết thanh, virus đang 'ngủ yên'. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng, mà cần khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ, đồng thời kết hợp s
iêu âm ổ bụng và thực hiện kỹ thuật Fibroscan để đánh giá độ xơ hóa gan.

Bạn có thể tới Trung tâm Gan mật của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được chuyên gia tư vấn cụ thể, đồng thời lập hồ sơ sức khỏe theo dõi định kỳ với trường hợp bệnh của bạn.


Chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

Bác sỹ Vũ Hải Yến