Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Thalassemia hay thiếu máu thiếu sắt

Lê Nhung-30 tuổi
6/4/2018

Chào bs! Tôi phát hiện bị mang gen thalassemia lúc mang thai, mới đây chồng tôi xn tại medlatec nhận đc tư vấn theo dõi thalassemia, tôi cho con trai tôi 2 tuổi đi xét nghiệm thì kết quả như sau: ferritin 7.77 hb A1 là 97.6 hb a2 LÀ 2.4 HB F <4 số lượng hồng cầu 6.58 lượng huyết sắc tố 116 hematocrit 0.369 MCV 56.1 MCH 17.6 MCHC 313 RDW-CV 16.7 số lượng tiểu cầu 415 số lượng bạch cầu 17.3 bs có kết luận con tôi mang gen thalassemia và sau đó kê đơn thuốc thiếu máu thiếu săt gồm fogyma và bonlactor tôi muốn hỏi là thalassemia và thiếu máu thiếu sắt là 1 hay khác nhau? tôi bị thalassemia thì lại dư sắt và không hề bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai theo tv của bs, vậy có phải nguyên do làm con tôi bị thiếu sắt không? hay là thalassemia có dạng thiếu sắt và có dạng dư sắt? xin tư vấn cho tôi xin cảm ơn!

Đã trả lời
6/4/2018

Kính gửi chị Nhung

Thalassemia (tan máu vùng Địa Trung Hải hay thiếu máu huyết tán) là bệnh lý di chuyền lặn của dòng hồng cầu, trong đó sự tổng hợp globin của phân tử globin (Một thành phần của chất hemoglobin chứa trong các hồng cầu) bị giảm hoặc mất hẳn. Điều đó dẫn đến các biểu hiện bệnh của máu, từ hồng cầu có kích thước nhỏ tan máu nặng và sinh hồng cầu không hiệu quả ở tủy xương.

Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể do hồng cầu bị hủy sớm hơn bình thường. 

Chính vì vậy mà thiếu sắt và thalassemia là 2 bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên ở người bệnh Thalassemia thể nhẹ, người lành mang gen, nếu có chế độ ăn nghèo sắt (ăn kiêng), tăng nhu cầu sử dụng sắt (trẻ nhỏ, phụ nữ có thai), hay chảy máu (xuất huyết tiêu hóa, kinh nguyệt kéo dài,...) thì có thể kèm theo thiếu sắt. Trong trường hợp này, nếu xét nghiệm có sắt, ferritin thiếu thì bác sỹ sẽ kê đơn bổ sung thêm sắt trong thời gian ngắn và kiểm tra lại lượng sắt thường xuyên đến khi đủ thì dừng bổ sung sắt lại.

Trường hợp của con chị do bố mẹ có theo dõi Thalasseia, với xét nghiệm tổng phân tích máu, sắt, ferrtin, điện di huyết sắc tố trên, bác sỹ kết luận con theo dõi Thalassemia và có kèm theo thiếu sắt, nên bác sỹ kê đơn bổ sung thêm sắt cho con. Chị cho con dùng thuốc theo đơn của bác sỹ và tái khám theo hẹn.

Hiện nay, MEDLATEC có Phòng khám Thalassemia chuyên tư vấn, quản lý, theo dõi điều trị bệnh Thalassemia, chị vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 56 56 56 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

Bsỹ Dương Thị Thủy