Bạn đọc hỏi:

Tư vấn sắt huyết thanh trong thời kì bầu

e đang mang bầu tuần 24. em làm xét nghiệm tại bệnh viện Medlatec kết quả như sau.Sắt huyết thanh 36.99µmol/L(5.83 - 34.5),Ferritin (Cobas) 35.6 ng/mL(15.0 - 150),Calci máu (Cobas)2.22mmol/L(2.2 - 2.6),Calci Ion (Cobas)1.15mmol/L(1.10 - 1.35). xét nghiệm công thức máu 32 chỉ số có 1 chỉ số Thể tích trung bình HC (MCV)96fL(85-95) nằm ngoài giới hạn bình thường như vậy có sao k ạ? Em cảm ơn bác sỹ!

(Mai Tâm-27 tuổi - ***** - 5/17/2017 9:19:53 AM)

Trả lời bạn đọc:


Kính gửi chị Mai Tâm,
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cho Bệnh viện. Với câu hỏi của chị, bác sỹ tư vấn như sau:

1. Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi 32 chỉ số cho biết thông tin về 3 dòng: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu

- Thể tích trung bình HC (MCV) 96fL thể tích trung bình hồng cầu (MCV): 95.8 fL (bình thường 85-95), kết quả biểu hiện kích thước hồng cầu to hơn bình thường.

- MCV: Tăng trong thiếu hụt vitamin B12, thiếu acid folic, bệnh gan, nghiện rượu, chứng tăng hồng cầu, suy tuyến giáp, bất sản tuỷ xương, xơ hoá tuỷ xương.

Kết quả xét nghiệm của chị tăng nhẹ nên chưa có ý nghĩa bệnh lý.

2. Xét nghiệm canxi: bình thường

3. Xét nghiệm sắt

Mức độ sắt huyết thanh là xét nghiệm phản ánh mức độ sắt trong máu tuần hoàn. 

Sắt huyết thanh trong các trường hợp sau:

- Dùng quá nhiều sắt, nhiễm sắc tố sắt.

- Tăng sự phá huỷ hồng cầu: Sốt đái huyết sắc tố, thiếu máu huỷ huyết

Các bệnh gan cấp tính, viêm gan, viêm thận, thiếu máu hyperchromic (tăng sắc)

Trong quá trình mang thai, nhu cầu sắt và canxi tăng cao, nên ngoài việc cung cấp sắt, canxi qua thực phẩm, phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm viên( ống) sắt và canxi. Tuy nhiên, liều lượng thì khác nhau dựa vào từng giai đoạn của thai kỳ và từng thai phụ. Trong trường hợp bổ sung sắt, canxi lượng lớn có thể gây quá tải, ngộ độc... ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Không rõ hiện tại chị có đang bổ sung sắt không và nếu có thì liều lượng bao nhiêu nên bác sỹ không thể tư vấn cụ thể cho chị. Vì kết quả của chị có tăng nhẹ sắt huyết thanh nên tốt nhất chị nên gặp bác sỹ để được khám và tư vấn cụ thể. Trong trường hợp chị đang bổ sung sắt thì bác sỹ sẽ chỉnh liều cho chị.

Kính chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sỹ Dương Thị Thủy


Đã trả lời lúc : 5/17/2017 7:06:03 PM

Bình luận câu trả lời

Nhờ bác sỹ tư vấn kết quả xét...  
(23/01/2018)
- 47 lượt xem

Bác sỹ tư vấn giúp em kết quả xét nghiệm máu và Double test theo mã xét nghiệm...

đi cầu phân đen  
(22/01/2018)
- 47 lượt xem

Sáng hôm qua và hôm nay em đi cầu phân hơi đen, đặc, không hôi và không có mùi,...

tư vấn kết quả xét nghiệm máu  
(22/01/2018)
- 46 lượt xem

Nhờ bác sỹ tư vấn giúp tôi kết quả xét nghiệm máu của tôi Tổng phân tích máu...

Bệnh  
(21/01/2018)
- 33 lượt xem

Sức khoẻ

Thở nặng khi nằm  
(21/01/2018)
- 91 lượt xem

Em bị thở nặng, khó chịu khi nằm ngủ. Khi không nằm củng hơi khó chịu khi thở (...

Tư vấn các chỉ số kết quả xét...  
(20/01/2018)
- 105 lượt xem

Glucose máu (Architect): 3.77 Cholesterol (Architect): Cholesterol...

Chụp xquang phổi  
(20/01/2018)
- 74 lượt xem

Cho mình hỏi giá chụp x quang phổi là bao nhiêua

Hay quên và huyết áp  
(20/01/2018)
- 125 lượt xem

Tôi hay bị quên và huyết áp cao. Tôi muốn bác sĩ tư vấn khám về bệnh mất trí...

Chỉ số nội tiết  
(19/01/2018)
- 123 lượt xem

Chào bác sỹ. Em có tiền sử thai lưu, tháng này em đi kiểm tra nội tiết kết quả...

Tư vấn kết quả xét nghiệm máu  
(19/01/2018)
- 224 lượt xem

Xin chào Bác sỹ. Tôi có làm XN máu tại BV MEDLATEC ngày 12 /01/2018 Kết quả...

Độ mờ da gáy thai 13 tuần  
(18/01/2018)
- 56 lượt xem

Tuần thai thứ 13 em có đi siêu âm 4d tại 1 pk tư,bác sĩ có đo đc kq độ mờ da...

tu van ket qua xet nghiem mau  
(18/01/2018)
- 176 lượt xem

kết quả st nghiệm ngày 18,1,2018 của tôi cho thấy . men gan GGt 112/1 ,Uric...

Bị đau ổ bụng và lưng cần...  
(18/01/2018)
- 103 lượt xem

Kính gửi bác sỹ, Tôi bị đau quanh vùng ổ bụng, đau xiên sang lưng.Tôi đã từng...

Hỏi về xét nghiệm kí sinh...  
(18/01/2018)
- 114 lượt xem

Cho em hỏi giờ em muốn xét nghiệm xem trong máu mình có nhiễm loại giun nào...

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: 107 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
89 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
87 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội;
28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội;
LK-B-06 nhà CT2B KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, HN ;
209 Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội;103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội;
66 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội;
101 tổ 1 Miếu Thờ, Xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội
Bắc Ninh: Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Vĩnh Phúc: 119 Nguyễn Tất Thành, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.
Thanh Hóa: Lô B94, phường Quảng Thắng, Thành Phố Thanh Hóa.
Hòa Bình: Đường An Dương Vương, tổ 4, Phường Thái Bình, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56


Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com