Tầm soát, chẩn đoán ung thư vú bằng kỹ thuật X-quang tuyến vú tại MEDLATEC
11/17/2017 5:10:20 PM
Ban biên tập
1195
Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu tầm soát ung thư vú ngay cả khi chưa có biểu hiện, cũng như mang lại hiệu quả chính xác, không xâm lấn trong sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư vú, vì vậy, mới đây, MEDLATEC đã triển khai kỹ thuật chụp X-quang tuyến vú (Mammography).

Ung thư vú phát hiện sớm khả năng điều trị khỏi lên tới hơn 80%

 

  Ung thư vú có thể chữa khỏi bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Tại Việt Nam, ung thư vú đang gia tăng và có xu hướng trẻ hóa xuống dưới độ tuổi 30. Mỗi năm có khoảng 12.000 ca ung thư vú mắc mới, trong đó có 4.000 người tử vong.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2 tỷ lệ này là 60%. Khi bệnh đã sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

Theo các chuyên gia ung bướu, kiểm tra định kỳ hàng năm góp phần quan trọng để phát hiện sớm ung thư vú.

Với sự phát triển vượt bậc của các thiết bị kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, trong đó phải kể đến kỹ thuật X-quang tuyến vú (mammography) đã góp phần quan trọng để chẩn đoán những tổn thương vùng ngực của phụ nữ, giúp phát hiện ra những khối u nhỏ ở giai đoạn đầu, từ đó nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Chụp X-quang tuyến vú là gì?

Chụp X-quang tuyến vú (Mammography) là phương pháp mang lại hiệu quả cao, nhanh, không xâm lấn, ít tốn kém trong sàng lọc, chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư vú. Kỹ thuật này có giá trị trong tầm soát và chẩn đoán ung thư vú với những trường hợp cụ thể như:

+ Phát hiện tổn thương bất thường vú, hố nách hai bên. Sàng lọc nguy cơ ung thư vú. Giúp chẩn đoán sớm ung thư vú. Đặc biệt có giá trị đối với các khối u không sờ thấy được bằng khám thường, những tổn thương kín đáo, các tổn thương trong lòng ống sữa, các tổn thương vôi hóa rất nhỏ với độ nhạy từ 71- 96%;

+ Chụp theo dõi tổn thương đã biết, phát hiện tổn thương tái phát hay mới đối với các trường hợp đã phẫu thuật u vú.

+ Hướng dẫn sinh thiết vú chính xác hơn.

Chỉ định chụp X-quang tuyến vú khi nào?


Ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa, chị em từ trên 30 tuổi nên đi tầm soát định kỳ hàng năm.

-  Những người nên tầm soát: Không có triệu chứng: Phụ nữ > 40 tuổi; Phụ nữ có nhu cầu tầm soát và sàng lọc ung thư vú.

-  Những người có yếu tố nguy cơ:

+  Tiền sử ung thư vú;

+  Phụ nữ (>30 tuổi);

+ Có kinh sớm (trước 12 tuổi), có con muộn (sau 30 tuổi);

+ Mãn kinh muộn và/ hoặc không đẻ con;

+Tiền sử xạ trị vùng ngực ở tuổi 10-30, đã hoàn thành chiếu xạ cách đây 10 năm;

+  Có lối sống nguy cơ: Hút thuốc lá kéo dài.

-  Những người có yếu tố nguy cơ rất cao: Tiền sử gia đình có người bị ung thư vứ như mẹ hay chị em hoặc cô, bác (chị em bố) hay bác, dì (chị em mẹ).

-  Phát hiện các dấu hiệu bất thường trên lâm sàng: Khám trên lâm sàng nghi ngờ các bất thường như: Sờ thấy khối ở vú, đau vùng vú, chảy dịch đầu vú, hạch nách, vú to ở nam giới.

-  Khuyến cáo chụp X-quang vú:

+ Chụp 1- 2 năm/ lần khi phụ nữ từ 40-49 tuổi; Phụ nữ từ >50 tuổi nên chụp 1 năm/lần.

+ Phụ nữ có yếu tổ nguy cơ cao nên đi chụp một lần/ năm để tầm soát nguy cơ ung thư vú.

+ Phụ nữ có yếu tố nguy cơ rất cao: Thực hiện định kỳ từ 20 tuổi trở lên; Chụp X-quang vú định kỳ hàng năm hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Chẩn đoán chính xác ung thư vú bằng kỹ thuật X-quang tuyến vú tại MEDLATEC


Hình ảnh mô bệnh học trên mẫu bệnh phẩm sinh thiết kim của bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư vú sau khi chụp Mammography cho kết quả nghi ngờ Ung thư vú.

Bên cạnh các dịch vụ tầm soát, sàng lọc cơ bản ung thư cơ bản như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm CA 15-3,… Phòng khám Đa khoa MEDLATEC tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội đã đầu tư kỹ thuật chuyên sâu - máy Mammography (X-quang vú) của hãng Planmed Oy (Phần Lan) để phục vụ kịp thời nhu cầu chẩn đoán, tầm soát ung thư vú của khách hàng.

Với công nghệ hiện đại của kỹ thuật X-quang tuyến vú có thể phát hiện ung thư vú sớm, chính xác khối u ngay khi chưa có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng nào. Phương pháp này có ưu điểm sử dụng một lượng tia X rất nhỏ nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người chụp.

Tuy triển khai chưa được bao lâu, song công nghệ hiện đại của X-quang tuyến vú đã được nhiều khách hàng tin dùng và hài lòng.

Để biết thêm chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

- Địa chỉ: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

- Tổng đài tư vấn: 1900 56 56 56 hoặc 0917 124 699.

- Website: www.medlatec.vn * Email: info@medlatec.com.