Ung thư vú: Danh sách những thực phẩm cần tránh và lý doMặc dù không có một thực phẩm hay chế độ ăn uống duy nhất nào có thể ngăn ngừa hoặc gây ra ung thư vú, song ăn uống là một lĩnh vực mà trong đó những lựa chọn của mỗi cá nhân có thể tạo sự khác biệt thực sự.

Ung thư vú là một bệnh phức tạp với nhiều yếu tố góp phần. Một số yếu tố như tuổi, tiền sử gia đình, di truyền và giới tính là không thể kiểm soát.

Tuy nhiên, có những yếu tố mà mỗi người có thể kiểm soát được, bao gồm hút thuốc lá, không tập thể dục, thừa cân và chế độ ăn. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn có thể chịu trách nhiệm cho 30 đến 40% số ca bệnh ung thư.

Khi các nhà khoa học tiếp tục khám phá tác động của các loại thực phẩm khác nhau đối với nguy cơ ung thư vú, nói chung mọi người được khuyên là nên giảm:

Rượu

Các nghiên cứu đã xác định được mối liên quan giữa uống rượu thường xuyên và tăng nguy cơ ung thư vú. Rượu có thể làm tăng mức estrogen và gây tổn hại ADN của tế bào. Phụ nữ uống 3 đồ uống có cồn mỗi tuần sẽ tăng 15% nguy cơ phát triển ung thư vú. Nguy cơ tăng khoảng 10% với mỗi đồ uống thêm mỗi ngày.

Đường

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas, đã phát hiện ra rằng khi chuột ăn chế độ ăn nhiều đường như chế độ ăn của người Mỹ điển hình, chúng có xu hướng phát triển các khối u tuyến vú, giống như ung thư vú ở người. Ngoài ra, những khối u này dễ di căn hơn.

Chất béo

Không phải tất cả các chất béo đều có hại, nhưng cần tránh các chất béo trans được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn và chiên rán.

Không phải tất cả các chất béo đều có hại, nhưng cần tránh các chất béo trans được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn và chiên rán.

Nghiên cứu cho thấy rằng không phải tất cả các chất béo đều xấu. Trong khi chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú, chất béo từ trái cây và rau lại liên quan với giảm nguy cơ.

Chất béo trans đã được liên hệ với tăng nguy cơ ung thư vú và nên tránh. Chất béo trans thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như thực phẩm chiên rán, bánh quy giòn, bánh rán, và bánh cookies hoặc bánh ngọt đóng gói sẵn.

Thịt đỏ

Mặc dù nghiên cứu đang được tiếp tục, một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa thịt đỏ và khả năng bị ung thư vú cao hơn, đặc biệt là nếu thịt được "chế biến kỹ ".

Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn và thịt nguội thường có hàm lượng chất béo, muối và chất bảo quản cao và không được coi là thực phẩm hiệu quả để phòng ngừa ung thư vú.

Những lời khuyên sức khỏe khác để chống ung thư vú

Theo Trung tâm Nguồn lực Ung thư Ida & Joseph Friend, những điều sau đây cũng có thể giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại ung thư vú:

• Vitamin D từ việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể giúp ích. Vitamin D cũng được tìm thấy trong thực phẩm như trứng, cá nước lạnh, và các sản phẩm bổ sung vitamin S. Đi khám bác sĩ để kiểm tra nồng độ và nếu thấp, hãy xem xét một chế phầm bổ sung.

• Trà xanh có liên quan với nhiều lợi ích sức khoẻ, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư vú.

• Nghệ là một gia vị màu vàng đã được báo cáo có các đặc tính chống viêm và có thể hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khoẻ nói chung và đặc biệt đối với những người đang trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư vú, vì béo phì là yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được biết rõ.

Hoạt động thể chất cũng quan trọng như ăn thực phẩm lành mạnh để phòng ngừa ung thư vú. Viện Ung thư Quốc gia báo cáo rằng phụ nữ tập thể dục 4 giờ mỗi tuần hoặc lâu hơn có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.

 

Nguồn: dantri.com.vn

    ung thư vú    thực phẩm cần tránh    chế độ ăn uống    nguy cơ ung thư    bệnh ung thư   

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: 107 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
89 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
87 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội;
28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội;
LK-B-06 nhà CT2B KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, HN ;
209 Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội;103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội;
66 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội;
101 tổ 1 Miếu Thờ, Xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội
Bắc Ninh: Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Vĩnh Phúc: 119 Nguyễn Tất Thành, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.
Thanh Hóa: Lô B94, phường Quảng Thắng, Thành Phố Thanh Hóa.
Hòa Bình: Đường An Dương Vương, tổ 4, Phường Thái Bình, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56


Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com