Biện pháp đối phó khi trẻ bị dị ứng sữa
6/18/2015 7:42:36 AM
An Nguyên (tổng hợp)
1052
Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Khi trẻ bị dị ứng sữa, cha mẹ cần biết một số biện pháp kịp thời.
 Dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa

Nếu trẻ bị dị ứng sữa, những dấu hiệu đầu tiên có thể là:

- Nổi mề đay

- Thở khò thè
- Nôn
 

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cần nhiều thời gian hơn đển xuất hiện bao gồm:

- Đi ngoài phân lỏng, có thể có máu

- Tiêu chảy

- Co thắt bụng

- Ho hoặc thở khò khè

- Chảy nước mũi

- Chảy nước mắt

- Phát ban ngứa trên da, thường ở xung quanh miệng

- Đau bụng, ở trẻ em

Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý, mỗi trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau, không trẻ nào giống trẻ nào.

Cách đối phó với trẻ bị dị ứng sữa

Ths.Bs Đinh Thạc chia sẻ với Vnmedia cho biết, để việc xử trí tình trạng dị ứng sữa mang lại hiệu quả và đảm bảo sức khỏe của trẻ, cần thực hiện những bước quan trọng sau đây:

- Nên dừng sử dụng sữa bò ở trẻ. Cha mẹ có thể chuyển sang sử dụng sữa đậu nành vì trong sữa đậu nành cũng khá đầy đủ những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của trẻ.

- Trong trường hợp cho trẻ sử dụng sữa đậu nành nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện thì có thể hiểu rằng trẻ đồng thời cũng bị dị ứng với thành phần protein có trong sữa đậu nành. Khi đó, cần phải chuyển sang sử dụng những loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra phản ứng dị ứng. Những loại protein này đã được xử lý đặc biệt để hạn chế tối đa việc gây dị ứng cho trẻ, tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này thường rất đắt.

- Mẹ có thể cho trẻ tiếp tục bú nếu mẹ còn khả năng tiết sữa, tuy nhiên chế độ ăn của mẹ phải được thiết lập bởi một bác sĩ chuyên về dinh dưỡng để có thể đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết.

- Lưu ý, protein có trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ, vì vậy cần phải loại bỏ hết những thực phẩm có chứa sữa trong chế độ ăn của người mẹ.

Không có một cách chắc chắn nào để dự phòng dị ứng sữa, nhưng bạn có thể dự phòng các phản ứng bằng việc tránh các thực phẩm gây phản ứng. Nếu bạn hoặc con bạn bị dị ứng sữa, hãy tránh sữa và các sản phẩm từ sữa.

- Đọc nhãn sản phẩm cẩn thận. Hãy tìm kiếm casein, một dẫn xuất của sữa, mà nó có thể được tìm thấy trong một số nơi không ngờ tới, như cá ngừ đóng hộp hoặc các sản phẩm không làm từ bơ sữa. Hỏi về thành phần khi đặt món ở nhà hàng.

- Tránh dùng các sản phẩm chứa lactose. Nên ngừng uống sữa một thời gian và khi uống sữa trở lại thì nên uống ít một để cho cơ thể thích nghi dần với sữa.

- Trẻ có biểu hiện bất dụng nạp lactose nên sử dụng sữa đậu nành hoặc sữa đã được thủy phân một phần thành polypeptides hoặc thủy phân hoàn toàn thành acid amin. Có thể bổ sung men lactase (ở trẻ nhỏ cho dưới dạng thuốc giọt (cho trực tiếp vào sữa), ở trẻ lớn cho dưới dạng viên nhai theo sự hướng dẫn của bác sĩ có thể giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu.
 

Nguồn: giadinh.vn