Điều gì xảy ra với cơ thể người mẹ sau khi sinh con?Sau sinh, những gì xảy đến với người mẹ lại hiếm khi được nói tới.

 

Phụ nữ sau sinh thường gặp những triệu chứng gì?

Rất nhiều phụ nữ tăng cân trong thai kỳ và không giảm được sau sinh. Do đó cần thảo luận về các yếu tố nguy cơ nếu người mẹ bị thừa cân và tăng cân nhiều trong thai kỳ. Bởi gần với trọng lượng cơ thể lý tưởng là tốt nhất cho sức khỏe của cả người mẹ và em bé.

Việc người phụ nữ có bị rạn da hay không sẽ phụ thuộc vào việc người đó có yếu tố di truyền.

Có phải người mẹ sẽ bị ra máu nhiều sau khi sinh?

Phụ nữ có thể ra máu sau khi sinh nên thường phải sử dụng băng vệ sinh, điều này có thể diễn ra trong một vài ngày hoặc một tuần. Nó phụ thuộc vào lượng máu, nếu cuộc đẻ bình thường, các hoóc môn được điều chỉnh thì sẽ giống như một kỳ kinh nguyệt nhẹ.

Điều gì xảy ra với âm đạo sau khi sinh?

Trải qua giai đoạn mang thai, đáy chậu sẽ giãn ra (đó là lý do nên tập các bài tập đáy chậu trước, trong và sau khi mang thai). Đối với đa số phụ nữ, nó sẽ không hoàn toàn trở lại như trước nhưng ở mức độ chấp nhận được. Nó có thể được rạch một vết nhỏ: một số phụ nữ sẽ liền mà không để lại sẹo, một số sẽ để lại vết sẹo khá lớn.

Âm đạo là phần cực kỳ linh hoạt của cơ thể, nó có thể sưng lớn và trông khá đáng sợ đối với một số người nhưng sau 6 tuần khi vết thương bắt đầu liền thì nó trở lại tương đối bình thường. Nếu bạn đẻ thường thì cũng hay gặp tình trạng bầm tím âm đạo ở mức độ nào đó, nhưng cả điều này và tình trạng sưng đều sẽ hết trong vòng 6 tuần.

Phải chờ bao lâu để “quan hệ” trở lại sau khi sinh?

Không có thời gian nào mà bạn không thể quan hệ, nhưng thành thật mà nói nếu sinh thường và bị rách, thì “chuyện ấy” không phải điều đầu tiên nảy ra trong tâm trí bạn do khả năng sẽ bị đau. Việc “quan hệ” sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào người phụ nữ khi cô ấy cảm thấy thoải mái và không còn đau nhiều, ban đầu cô ấy có thể muốn sử dụng một chút dầu bôi trơn.

Trong khi còn ra máu sau khi sinh, thì nhiễm trùng có thể xảy ra. Nhiễm trùng sau khi sinh là một nguy cơ thực sự, ví dụ việc sì mũi và đi vệ sinh có thể nguy hiểm và các bác sĩ thường tư vấn cho người mẹ về những điều này sau khi sinh.

Người phụ nữ sẽ bị đau sau khi sinh con?

Việc đi vệ sinh sau khi đẻ có thể rất đau, tùy thuộc vào cuộc đẻ. Nếu bạn có cuộc đẻ tốt đẹp, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường việc đi ngoài lần đầu tiên là không đau, nhưng đi tiểu thì có thể đau, nhưng tình trạng này không kéo dài.

Những trải nghiệm sau khi sinh có thể khó khăn về mặt tinh thần?

Nó phụ thuộc vào sự hỗ trợ mà bạn có, thái độ và kỳ vọng của bạn. Nếu bạn đang mong được trở lại như con người trước đây thì nó có thể khó khăn. Chúng ta không nói về chuyện bạn đã thay đổi thành một người phụ nữ như thế nào: bạn đã từ một con người độc lập, có thể có hoặc không trong mối quan hệ với “nửa kia”, thành một người mà luôn có "cái đuôi" phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Cơ thể của bạn thay đổi, các hoóc môn thay đổi - đặc biệt là trong những tuần đầu tiên - trầm cảm sau sinh rất phổ biến và chưa được đề cập đúng mức.

Phụ nữ có thể vượt qua chuyện sinh nở, nhưng sự kỳ vọng của xã hội rằng họ cần phải là một người mẹ hạnh phúc, luôn tươi cười và vượt qua mọi chuyện mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Điều đó là phi thực tế, đây là một giai đoạn chuyển tiếp. Tùy thuộc vào sự hỗ trợ và mạng lưới xã hội của bạn mà chuyện này có thể dễ dàng hoặc khó khăn hơn.

Bánh rau sẽ ra như thế nào?

Bánh rau sẽ ra sau em bé, nó là nhỏ hơn nhiều và khá ướt. Thường thì nó sẽ sổ ra rất dễ dàng. Có thể hơi đau khi tử cung co bóp để đẩy nó ra, bạn sẽ có một vài cơn co có thể gây đau.

Nếu bạn đã dùng thuốc giảm đau hoặc gây tê ngoài màng cứng, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ điều gì tệ hơn. Thường thì lúc này bạn đang được ôm bé và không để ý gì nhiều.

Có phải đối với một số người, quá trình hồi phục sau khi sinh còn tệ hơn cả trải nghiệm của việc sinh nở? Đúng thế, điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh và những vấn đề cá nhân.

Nguồn: dantri.com.vn

    sau sinh    sinh con    ra máu nhiều   

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: 107 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
89 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
87 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội;
28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội;
LK-B-06 nhà CT2B KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, HN ;
209 Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội;103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội;
66 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội;
101 tổ 1 Miếu Thờ, Xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội
Bắc Ninh: Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Vĩnh Phúc: 119 Nguyễn Tất Thành, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.
Thanh Hóa: Lô B94, phường Quảng Thắng, Thành Phố Thanh Hóa.
Hòa Bình: Đường An Dương Vương, tổ 4, Phường Thái Bình, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56


Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com