Người bệnh mạn tính cần lưu ý khi chuyển mùa
4/20/2011 12:48:24 AM
BS. Vũ Hướng Văn
2580
Vì sao thời tiết chuyển mùa dễ gây bệnh?


Trong thời kỳ chuyển mùa có đặc điểm là các yếu tố cấu thành thời tiết thường có biến động lớn, đột ngột, làm cho nhiều người ngã bệnh. Y học hiện đại đã chứng minh sự thay đổi thời tiết đột ngột có thể kích thích hàng loạt người, gây ra những ảnh hưởng đặc biệt đến sự tuần hoàn máu ở não biểu hiện bằng nhức đầu, mệt mỏi, đau lưng, nhức xương… Ở người bệnh mạn tính thì tình trạng bệnh tăng lên.

Nhiệt độ và độ ẩm không khí cũng có biến động đáng kể, hệ số nhiệt ẩm tăng, giảm bất thường, nhiều khi còn lặng gió, thỉnh thoảng mới có một cơn gió nếu lại nóng ẩm, hoặc mang đến một thứ không khí như cô đặc lại ngột ngạt khó chịu gây ra hiệu ứng xấu đối với cơ thể.Thời tiết chuyển mùa dễ khởi phát đột qụy não và xuất huyết não.

 

Bệnh gì tăng lên khi thời tiết chuyển mùa?

Những người bệnh ho ra máu, viêm tắc tĩnh mạch, nhồi máu phổi và cơ tim hay xảy ra vào những khi áp suất không khí thay đổi đột ngột. Các trường hợp nghẽn mạch vành tim thường thấy vào thời kỳ lạnh nhất trong năm. Bệnh tăng huyết áp, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não thường hay xảy ra khi áp lực không khí thay đổi đột ngột.

Vào các thời kỳ chuyển tiếp đông- xuân sang hè, trong khi các tỉnh phía Nam nước ta thời tiết khô nóng, thì ở các tỉnh miền Bắc thời tiết lại đang ở thời kỳ chuyển tiếp rất khó chịu. Trong thời điểm giao mùa, sức đề kháng của con người giảm sút, các bệnh mạn tính thường vượng lên. Hơn nữa, đây là thời điểm nhiệt độ và độ ẩm cũng rất thuận lợi cho vi sinh vật nấm mốc gây bệnh, các loại côn trùng trung gian truyền bệnh cũng phát triển mạnh. Chính vì vậy, thời kỳ chuyển tiếp từ xuân sang hè ở miền Bắc nước ta là thời kỳ có tỷ lệ bệnh cao nhất trong năm với các bệnh thường gặp như: ghẻ, viêm màng não mô cầu, bệnh đường tiêu hóa, hô hấp...

Rèn luyện để thích nghi

Sự thay đổi khí hậu, thời tiết có thể làm con người mắc bệnh nhưng con người cũng có khả năng chủ động chống đỡ lại và dần dần thích nghi. Tuy nhiên, để tăng cường khả năng này, mỗi người phải chủ động nâng cao sức đề kháng của cơ thể, củng cố sự vững vàng của thần kinh, bảo vệ sự sống bằng những biện pháp rèn luyện tập thể dục, đi bộ, chạy, chơi thể thao, bơi lội, tập thở sâu ở nơi không khí trong lành… 
          

Theo Sức khỏe và đời sống