Những vi khuẩn trong miệng “kích hoạt” bệnh ung thư thế nào?Những nghiên cứu mới đây cho thấy, vi khuẩn trong miệng có thể chỉ ra nguy cơ của các dạng ung thư khác nhau.

Đánh răng hàng ngày không chỉ ngăn ngừa sâu răng mà còn giúp bạn hạn chế nguy cơ ung thư.

Mặc dù không thể thấy được mối liên hệ này một cách trực tiếp nhưng các nhà khoa học tin rằng, vi khuẩn có khả năng đi vào trong máu và các cơ quan khác, nơi mà chúng truyền nhiễm vào mô 
Một vài nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ đối với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản và ung thư ruột. Bằng việc nghiên cứu xa hơn mối liên hệ này, các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó có thể nói với mọi người về nguy cơ ung thư của họ mà chỉ dựa trên vi khuẩn có trong cơ thể.
Nhung vi khuan trong mieng “kich hoat” benh ung thu the nao?
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các loại vi khuẩn trong miệng chúng ta có thể chỉ ra nguy cơ của các dạng ung thư khác nhau, bằng cách đi qua dòng máu tới các mô của cơ quan khác và lây nhiễm chúng  
Theo Tiến sĩ Jiyoung Ahn, Phó giáo sư Dịch tễ học tại trường Đại học Y Khoa New York, nghiên cứu về vi sinh vật của cơ thể là tương đối mới. Thực tế, chỉ trong vòng 5 năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, 80% vi khuẩn được tìm thấy trong cơ thể người đều không thể sinh sôi trong một cái đĩa thí nghiệm, bà nói trên tạp chí Live Science.
Và trong khi các nhân tố khác đóng vai trò trong sự thay đổi của các vi sinh vật trong miệng, bao gồm hút thuốc và uống rượu, tiến sĩ Ahn nói rằng bà hy vọng điều này có thể cung cấp cho mọi người thêm thông tin về những gì họ có thể làm được để hạn chế nguy cơ ung thư.
Dưới đây là cách mà những mầm bệnh ẩn trong nướu và răng của bạn có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn.
Ung thư tuyến tụy
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người có lượng vi khuẩn P gingivalis trong miệng cao hơn thì sẽ bị tăng 60% nguy cơ ung thư tuyến tụy so với những người có lượng vi khuẩn này thấp hơn.
Một loại vi khuẩn khác, A actinomycetemcomitan, có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tụy. Cả hai đều được biết đến như là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nha chu, một loại bệnh nướu nguy hiểm.
Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư gây tử vong cao nhất, một phần bởi vì nó rất khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, tiến sĩ Ahn nói rằng, bà hy vọng trong tương lai, các bác sĩ có thể phát hiện ra bệnh ung thư chỉ bằng việc nhìn vào vi khuẩn trong miệng của con người.
Ung thư ruột
Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng, các vi khuẩn trong miệng gây chảy máu nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.
Các nhà khoa học cho biết, loài bọ này được gọi là fusobacterium, có thể đi qua máu tới ruột nơi chúng gây ra bệnh ung thư hoặc làm trầm trọng thêm các khối u hiện có. Loài bọ này được cho là xuất hiện phổ biến gấp hàng trăm lần trong các khối u ung thư so với các tế bào bình thường.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, những vi khuẩn này không chỉ khiến cho các khối u tiền ung thư phát triển trong ruột thành ung thư mà chúng còn có thể khiến cho bất kỳ khối u nào trong ruột phát triển lớn hơn.
Ung thư thực quản
Các nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt về các vi sinh vật trong miệng của những người bị ung thư thực quản so với những người không mắc bệnh.
Tiến sĩ Ahn cho biết, những người bị ung thư thực quản có xu hướng xuất hiện ít các vi khuẩn tên là proteobacteria hơn. Probacteria có liên quan đến sự mất cân bằng của hệ thống sinh sản ở phụ nữ cũng như bệnh viêm.
Vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Louisville ở Dentistry, Kentucky đã phát hiện ra rằng, vi khuẩn P gingivalis đã hiện diện trong 61% các bệnh nhân bị ung thư thực quản. Có 2 lời giải thích cho hiện tượng này: hoặc các tế bào ung thư là khu vực yêu thích đối với vi khuẩn P gingivalis để phát triển hoặc sự lây nhiễm của vi khuẩn tạo điều kiện cho sự phát triển bệnh ung thư thực quản.
Ung thư vú
Một nghiên cứu vào năm 2015 từ trường Đại học Buffalo ở New York đã phát hiện rằng, vi khuẩn có liên quan đến các bệnh về nướu có thể gây ra ung thư vú.
Sau khi nghiên cứu hơn 73,000 phụ nữ sau mãn kinh, các nhà khoa học cho biết, những người mắc các bệnh về nướu sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 14% so với những người không mắc bệnh.
Họ tin rằng vi khuẩn miệng sẽ đi vào trong hệ tuần hoàn và ảnh hưởng đến các mô ở ngực. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, trong số những phụ nữ đã bỏ thuốc lá trong vòng 20 năm trước đó, những người bị các bệnh về nướu sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 36%.
Nguồn: kienthuc.net.vn

    ung thư    vi khuẩn trong miệng    ung thư tuyến tụy    ung thư ruột    ung thư thực quản    ung thư vú   

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ XÉT NGHIỆM Y HỌC
MST: 0101234974 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 22/04/2002.
Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trụ sở chính: số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-24) 37 162 066
Phòng Khám Đa khoa MEDLATEC: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
Chi nhánh : 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh Tel: (028) 399 51 499 - 0963 140 123 * Fax: (028) 399 51 113
Các chi nhánh khác: 107 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội;
89 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
87 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội;
28 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội;
LK-B-06 nhà CT2B KĐT Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, HN ;
209 Cao Lỗ, Đông Anh, Hà Nội;103 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội;
66 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội;
101 tổ 1 Miếu Thờ, Xã Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội
Bắc Ninh: Khu Khả Lễ, P. Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.
Vĩnh Phúc: 119 Nguyễn Tất Thành, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.
Thanh Hóa: Lô B94, phường Quảng Thắng, Thành Phố Thanh Hóa.
Hòa Bình: Đường An Dương Vương, tổ 4, Phường Thái Bình, Thành phố Hoà Bình, Tỉnh Hòa Bình

Tổng đài đăng ký lấy mẫu tận nơi


1900 56 56 56


Đường dây nóng : 0944 647 699
Email: info@medlatec.com