Bệnh bướu cổ | Medlatec Hỏi Đáp số 32403

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Bệnh bướu cổ

Nguyễn Thị Trinh
26/03/2019
Thưa bác sĩ! Mình xin bác sĩ tư vấn dùm trường hợp bệnh bướu cổ của mình như sau: mình mắc bệnh bc đã được 30 năm. Bướu giáp đa nhân lành tính. Năm 2002 mình được bv Đa khoa Đà Nãng mổ cắt bướu bên thuỳ phải, năm 2010, mình mổ lần 2 , cắt thuỳ trái. Năm 2017 mổ lần 3 cắt luôn tuyến giáp. Sau mổ BS chỉ định uống thuốc hằng ngày 1 viên. Đến nay được 19 tháng, tháng vừa rồi mình đi khám ở bv Đa khoa tỉnh Quảng Nam, chỉ số xn định lượng FT4: 23,1 pmol/L; Định lượng TSH: 0,01u/mL. BS kết luận cường giáp do thuốc và chỉ định ngưng dùng thuốc 1 tháng, đúng 1 tháng mình vào khám lại. Chỉ số FT4: 1,1 Pmol/ L; TSH: 119 uIU/ mL. BS kết luận suy giáp và cho uống trở lại 1 viên như trước đây. Nhìn kết quả tăng quá cao, theo mình thấy bất thường nên hoang mang lắm. Nhờ BS tư vấn giúp tình trạng bệnh của mình có nguy hiểm đến tính mạng k? Và cách điều trị thế nào cho ổn. Xin chân thành cảm ơn BS rất nhiều ạ!
Đã trả lời
27/03/2019

Thân gửi chị Trinh!

Cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ của MEDLATEC,

Hormon tuyến giáp là một hormon có vai trò quan trọng trong nhiều chu trình chuyển hóa của cơ thể. Trường hợp của chị hiện tại đã cắt toàn bộ tuyến giáp vì vậy việc sử dụng thuốc hormon tuyến giáp thay thế là điều bắt buộc và cần sử dụng thường xuyên. Bình thường trong quá trình dùng thuốc chị cần kiểm tra định kỳ để theo dõi bộ hormon tuyến giáp và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa nội tiết để điều chỉnh liều cho hợp lý.

Việc điều chỉnh liều hormon tuyến giáp cần được thay đổi từ từ, không nên dừng sử dụng thuốc một cách đột ngột trong thời gian dài vì có nguy cơ gây rối loạn hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe. Với tình trạng của chị như vậy việc đánh giá có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào các triệu chứng trên lâm sàng của chị như thế nào. Tuy nhiên việc để hormon bị rối loạn nhiều như vậy có thể gây nguy hiểm cho cơ thể, chị nên khám, tư vấn và theo dõi định kỳ với một bác sĩ chuyên khoa nội tiết để tránh tình trạng như trên trong tương lai.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC.

Địa chỉ:

  • MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
  • MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe!

Bác sĩ Lê Đức Nguyên.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

hotline 1900 5656561900 565656