Giang Bội Thi
Đã hỏi: Ngày 30/05/2020
bệnh
phân bị nhạt màu ( vàng nhạt ) có đóm đen thì có sao không ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 30/05/2020

Chào chị!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới iCNM.
Ở người có nhu động ruột khỏe mạnh thường, phân thường có màu vàng nâu, dài và mịn. Khi đi tiêu không có cảm giác đau rát hay không cần phải tốn quá nhiều sức để rặn. Các đốm đen dễ nhận thấy hơn khi phân có màu sáng hơn, các đốm đen có hình dáng như những vệt nhỏ, mỏng giống bã cà phê. Một số nguyên nhân phổ biến của đốm đen trong phân bao gồm:
- Thức ăn: Quả việt quất, dâu đen, mận, đậu đen…
- Chất sắt: bổ sung sắt hoặc thực phẩm chứa nhiều chất sắt có thể khiến phân bị chuyển sang màu đen.
- Thuốc: Một số loại thuốc có thể tạm thời thay đổi màu sắc của phân: Bismuth, than hoạt...
- Bệnh lí: Chảy máu đường ruột, bệnh gan gây ứ mật đôi khi dẫn đến phân bạc màu gây ra phân đen hoặc đốm đen trong phân do chảy máu trong đường tiêu hóa do giãn tĩnh mạch thực quản hoặc tăng áp lực tĩnh mạch cửa....
Màu phân có thể bị ảnh hưởng bởi các món ăn, thuốc đang dùng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu phân chuyển sang màu đen hoặc có đốm đen trong vài ngày, nên khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân chị nhé.
Chúc chị sức khỏe!
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 3 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
- Và các chi nhánh tại 15 tỉnh thành, thực hiện dịch vụ xét nghiệm tại nhà ở 43 tỉnh thành khác trên toàn quốc.