Bênh tan máu bẩm sinh | Medlatec Hỏi Đáp số 34573

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Bênh tan máu bẩm sinh

Đỗ Thị Thu Thủy
06/06/2019
Chào bác sỹ. em là người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. em muốn hỏi người mang gen bệnh có hiến máu tình nguyện được không? Sau này kết hôn thì em cần làm những gì để sinh ra những em bé khỏe mạnh không bị di truyền bện tan máu bẩm sinh? em cần thêm thông tin để tìm hiểu về bệnh tan máu bẩm sinh, em cám ơn bác sỹ
Đã trả lời
06/06/2019

Bạn Thuỷ thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Trường hợp của bạn nếu có mang nguồn gen Thalassemia, không thiếu máu, không thừa sắt, không có bệnh lý gì khác thì bạn nên kiểm tra định kỳ 6 tháng để đánh giá tình trạng sức khoẻ tổng quát nói chung. Vì người mang nguồn gen thường không ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Ngừoi mắc bệnh thể trung bình, thể nặng thì cần được theo dõi sát, truyền máu và thải sắt theo chỉ định của bác sỹ. Khi bạn mang nguồn gen bệnh, chồng bạn cũng mang nguồn gen bệnh thalassemia giống bạn thì khi mang thai sẽ có 25% khả năng con sinh ra sẽ mắc bệnh, 50% khả năng con sinh ra có mang nguồn gen bệnh và 25% con khoẻ mạnh.

Như vậy để tránh sinh con bị bệnh thalassemia bạn nên trực tiếp qua MEDLATEC để được bác sỹ chuyên khoa huyết học tư vấn cụ thể. Như: tránh lấy người mang nguồn gen thalassemia giống bạn; nếu chồng bạn mang nguồn gen thalassemia giống bạn thì trước khi mang thai hai bạn nên làm xét nghiệm gen, cân nhắc chọc ối ở tuần thứ 16-18 để sàng lọc trẻ bị bệnh. Người mang nguồn gen thalassemia vẫn có khả năng hiến máu nếu đủ điều kiện hiến máu.

Để được hỗ trợ thêm bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56.

Chúc bạn sức khoẻ,

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656