Bệnh Thalassemia | Medlatec Hỏi Đáp số 35653

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Bệnh Thalassemia

Nguyễn Thuỳ Linh
10/07/2019
Chào bác sỹ. Bé nhà em hiện được 10 ngày tuổi đã làm sàng lọc sơ sinh lấy máu gót chân. Kết quả cho thấy các chỉ số khác của bé đều bình thường duy nhất nồng độ Hb Bart's của bé là 10.3% bất thường và được kết luận bé mang gen alpha thalassemia. Vậy bác sĩ cho e hỏi giờ có cách nào để biết bé chỉ bị ở mức độ mang gen hay mắc bệnh thalassemia và bé đang bị ở mức độ nào không ạ?
Đã trả lời
10/07/2019

Bạn Linh thân mến,
Rất cám ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của ICNM.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh giúp sàng lọc các một số bệnh lý bẩm sinh cho bé nhà bạn, trong đó có thalassemia. Kết quả cho thấy bé có nguy cơ cao mắc  bệnh alpha thalasemia. Khi có nguy cơ cao như vậy, bạn nên cho bé đi khám sớm để xem mức độ thiếu máu và điều trị sớm nếu cần thiết.
Alpha thalassemia do đột biến gen Alpha globin. Ở người có 4 gen alpha và dựa vào số lượng gen bị đột biến mà chia thành 4 thể: thể ẩn, thể nhẹ, thể vừa và thể nặng. Hiện tại nếu bạn muốn chẩn đoán thể bệnh cho bé thì cần làm xét nghiệm đột biến gen alpha thalassemia bạn nhé.
Hiện tại MEDLATEC có bác sĩ chuyên khoa da Huyết học, mời bạn qua thăm khám thêm nếu thuận tiện. Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC, hoặc đặt lịch qua ứng dụng iCNM của MEDLATEC.

Địa chỉ các Bệnh viện và phòng khám của MEDLATEC:

  1. MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
  2. MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe,

Bác sĩ Nguyễn Bá Sơn. 

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

hotline 1900 5656561900 565656