Tin tức

Bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không?

Ngày 31/03/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Mèo là loại động vật đáng yêu nên được nhiều người thích và nuôi trong nhà. Việc bị mèo cắn khi tiếp xúc hay chơi đùa với chúng là khó tránh khỏi. Điều đáng nói là mèo tiềm ẩn nhiều loại mầm bệnh có thể lây và gây hại cho sức khỏe con người, nguy hiểm nhất là bệnh dại. Vậy khi chẳng may bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không?

1. Vết cắn của mèo nguy hiểm như thế nào?

Cũng như nhiều loại động vật khác, mèo có thể nhiễm những loại mầm bệnh khác nhau, khi được nuôi trong nhà, mầm bệnh này có thể lây nhiễm cho con người thông qua vết cào, vết cắn,... Nếu chẳng may bị mèo nhiễm bệnh cắn, nước bọt của chúng sẽ tiếp xúc với da con người, do đó người bị lây bệnh từ mèo.

Một số trường hợp bị mèo cắn có nguy cơ lây bệnh dại, cần tiêm phòng ngay để ngăn ngừa

Vết cắn của mèo có xu hướng trở nên nghiêm trọng cần phải được thăm khám để chỉ định tiêm phòng khi:

- Vùng da bị cắn tấy đỏ, có mủ.

- Người bị mèo cắn có dấu hiệu sốt.

- Người bị mèo cắn có hệ miễn dịch suy yếu, mắc bệnh nền.

- Tiêm phòng uốn ván lần gần nhất cách đây 5 năm đồng nghĩa với việc đã suy giảm miễn dịch với uốn ván.

- Không rõ về nguồn gốc mèo đã cắn mình hoặc bị mèo hoang cắn.

Thực tế thì tình huống mắc bệnh dại do bị mèo cắn không quá phổ biến. Tuy nhiên, vết cắn của mèo cũng cần được cảnh giác. Có khoảng 95% trường hợp người bị bệnh dại là do lây từ vết chó cắn còn tỷ lệ này từ vết mèo cắn chỉ khoảng 2 - 5%.

Nguy cơ nhiễm dại do bị mèo cắn phụ thuộc vào lượng virus có trong nước bọt của mèo, thời điểm thực hiện và cách sát khuẩn, mèo cắn đã được tiêm phòng dại chưa,… Vì thế, sau khi bị mèo cắn trước tiên cần tìm cách bắt nhốt con mèo đó lại để theo dõi rồi tiến hành sơ cứu vết cắn và đi khám để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán xem có nguy cơ lây nhiễm bệnh hay không.

2. Nếu bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không?

2.1. Xử lý vết thương ngay thời điểm bị mèo cắn

Sau khi bị mèo cắn, trước khi tìm hiểu bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không thì cần làm những việc sau càng sớm càng tốt:

- Rửa vết thương:

Hãy đặt vết thương dưới vòi nước đang xả mạnh, nếu là nước ấm thì càng tốt rồi dùng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn nhẹ nhàng rửa vết thương trong 10 phút.

Ngay sau khi bị mèo cắn cần rửa sạch và dùng dung dịch sát khuẩn vết thương

- Băng vết thương:

Lấy băng vô trùng quấn quanh vết mèo cắn không quá chật nhưng vẫn đảm bảo sao cho kín để không bị dính bụi, bị chịu các tác động ô nhiễm từ môi trường

- Giữ vệ sinh cho vết thương:

Cần giữ cho vùng bị mèo cắn luôn khô ráo, dùng cồn sát trùng vệ sinh hàng ngày thật sạch sẽ.

Tuyệt đối không được làm những việc sau ở vết thương bị mèo cắn chảy máu:

- Để các chất kích thích như ớt bột, nước ép, nhựa cây, chất kiềm, axit,... dính vào vết thương.

- Dùng bất cứ loại lá nào đắp lên vết thương.

2.2. Khi bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng hay không?

Với băn khoăn bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không thì các chuyên gia khuyến cáo tiêm huyết thanh hoặc vắc xin phòng dại trong các trường hợp:

- Bị mèo cắn chảy máu ở các khu vực tập trung dây thần kinh như: mặt, cổ, đầu, bộ phận sinh dục, ngón chân, ngón tay. Càng gần dây thần kinh thì virus càng di chuyển nhanh chóng và có sức phá hủy thần kinh càng mạnh.

- Theo dõi mèo đã cắn và phát hiện thấy dấu hiệu: mắt đỏ ngầu, hung dữ, cơ thể tê liệt, chảy nhiều nước dãi, trốn vào góc tối, bỏ ăn, chết sau khi cắn người khoảng 7 - 10 ngày.

- Vết cắn chảy nhiều máu, sâu.

- Bị mèo hoang cắn và không thể nhốt để theo dõi được mèo.

Tiêm vắc xin kết hợp huyết thanh phòng dại giúp ngăn ngừa được tới 99% nguy cơ lây bệnh dại từ vết cắn của mèo sang người. Ngay cả với vết cào xước do mèo cũng vẫn cần được tiêm phòng.

Thời điểm tiêm vắc xin phòng dại tốt nhất là trong 24 - 48 giờ đầu sau khi bị mèo cắn. Không nên để lâu vì càng lâu thì hiệu quả của vắc xin càng giảm, sau 7 ngày bị mèo cắn mới tiêm thì việc tiêm gần như là không có tác dụng.

Nên gặp bác sĩ thăm khám để biết chính xác bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không

Ngoài ra, những trường hợp theo dõi mèo và phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh dại như đã nêu ở trên, mèo bị chết do dại thì cần tiêm phòng đủ 5 mũi vắc xin phòng dại trong vòng 1 tháng thì hiệu quả chống lại bệnh của vắc xin mới đảm bảo.

Các trường hợp bị mèo cắn nhẹ, khu vực bị cắn xa dây thần kinh trung ương và con vật bị cắn không có bất cứ dấu hiệu bệnh dại nào, không bị chết thì có thể không cần tiêm phòng dại.

Mặc dù không phải trường hợp nào bị mèo cắn chảy máu cũng cần phải tiêm phòng nhưng bản thân người bị cắn thường không thể tự xác định được trường hợp của mình bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không. Vì thế, cách tốt nhất là hãy sơ cứu vết thương đúng kỹ thuật rồi đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám. Căn cứ vào từng đặc thù vết cắn mà bác sĩ sẽ quyết định có cần thiết phải tiêm phòng hay không.

Hy vọng với nội dung được chia sẻ quý khách hàng đã tháo gỡ được băn khoăn bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng không để không biết cách xử lý đúng khi chẳng may rơi vào tình huống này.

Trung tâm tiêm chủng - Hệ thống Y tế MEDLATEC với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, vắc xin được bảo quản đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế quy định, cơ sở vật chất khang trang,... là địa chỉ được khách hàng đánh giá cao. Quý khách hàng có nhu cầu đặt lịch tiêm chủng, cần tư vấn chích ngừa hay còn thắc mắc nào khác liên quan đến tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó, mèo cắn, quý khách hàng có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn sức khỏe 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được xác nhận lịch tiêm, tư vấn và giải đáp cụ thể về vấn đề mà quý khách đang quan tâm.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.