Chỉ số AFP | Medlatec Hỏi Đáp số 30911

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Chỉ số AFP

Hương-33 tuổi
05/12/2018
Mình mới xn tầm soát UTG tại bv MEDLATEC Có kqua chỉ số AFP là 4,35. Mặc dù trong giới hạn cho phép nhưng kết quả xn chỉ số này của mọi người cùng cơ quan mình hầ hết trên 1 hoặc 2. Vậy kqua của mình có hơi tăng ko. M hiện bt, ko mang thai, sinh con đc 30 tháng. Cho m hỏi thêm là chỉ số trigrycerid của m là 5,65 nheng trc khi xn 1h m có ăn phở sáng. Vậy có ảnh hưởng đến kq xn ko? M xin cảm ơn!
Đã trả lời
11/12/2018
Bạn Hương thân mến,
 
Bình thường, AFP là một protein được sản xuất chủ yếu bởi gan thai nhi và các phần phôi khác đang phát triển. Mức độ AFP thường tăng lên khi trẻ được sinh ra, rồi nhanh chóng giảm xuống. 
 
Ở người lớn khỏe mạnh (phụ nữ không mang thai), mức độ AFP huyết thanh là 0-7 ng/mL. 
 
Xét nghiệm có chỉ số AFP ở giới hạn trên đều được kết luận là bình thường nên bạn không nên quá lo lắng. Ngoài ra, để kiểm tra gan định kỳ bạn nên siêu âm gan và sàng lọc viêm gan B, C.
 
Một số xét nghiệm đường máu, mỡ máu, vitamin... thì bạn cần nhịn ăn để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Tuy nhiên, sáng bạn có ăn phở, mà xét nghiệm tryglycerid của bạn là 5,65 thì bạn nên hạn chế dầu mỡ, không ăn nội tạng và tăng cường rau xanh, tập luyện thể dục đều đặn. Bạn nên kiểm tra lại mỡ máu sau 3 tháng.
 
Chúc bạn mạnh khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

1900 565656