nguyễn văn Điển
Đã hỏi: Ngày 11/11/2018
Chỉ số CYFRA 21-1 = 2.66
Em chào bác sĩ ạ. vừa qua em có khám định kì tại bệnh viện bên mình, em thấy chỉ số cyfra 21-1 cao hơn bt, và một số chỉ số khác như bạch cầu mono cũng cao. đồng thời thỉnh thoảng em thở bị như kiểu hụt hơi, em xin bác sĩ tư vấn và cho em biết các chỉ số kia là sao ạ. em cám ơn bác sĩ ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 12/11/2018
Anh Điển thân mến,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến iCNM.

Trong kết quả xét nghiệm mà anh đã làm có 2 xét nghiệm không nằm trong giới hạn bình thường, đó là tăng Cyfra 21-1 và tăng số lượng bạch cầu Mono. Bên cạnh đó anh có nhắc tới vấn đề thở hụt hơi của anh. Vậy bác sỹ tư vấn anh như sau:

* Về chỉ số Cyfra 21-1:

- Cyfra 21-1 là một trong những xét nghiệm dấu ấn ung thư quan trọng. CYFRA 21-1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi tế bào không nhỏ. Chỉ số Cyfra 21-1 được dùng như gợi ý trong chẩn đoán ung thư phổi; đặc biệt là chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh và phát hiện tái phát sau điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ. Bên cạnh đó, Cyfra 21-1 được chỉ định như một dấu ấn thứ hai để chẩn đoán và theo dõi các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

- Chỉ số bình thường của Cyfra 21-1 là 0 - 2,08 ng/ml

- Một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1 nhưng không phải ung thư phổi như: viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào, bệnh lý bàng quang...

+ Trong các bệnh phổi lành tính, mức độ CYFRA 21-1 thường < 10 ng/mL.

+ Các bệnh chậu hông lành tính: ở các bệnh viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, các u buồng trứng lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu, nang thận, u bàng quang lành tính, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,1 ng/mL.

+ Các bệnh đường tiêu hóa lành tính: ở các bệnh viêm gan cấp, mạn tính, viêm tụy, viêm đường mật, viêm dạ dày, viêm hồi tràng, viêm ruột kết, polyp đại tràng, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,0 ng/mL.

+ Suy thận: mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,0 ng/mL, hiếm khi vượt qua mức độ này. Chỉ số Cyfra 21-1 của anh là 2,66 ng/ml tức là có tăng nhẹ so với giới hạn bình thường. Tuy nhiên chỉ số trên không được sử dụng một cách đơn độc để chẩn đoán ung thư nguyên phát, hơn nữa với mức tăng như trên chưa thể kết luận được anh có bị ung thư.

* Về chỉ số bạch cầu Mono của anh tăng (11% so với 0-8%): Mono bào, là dạng chưa trưởng thành của đại thực bào trong máu, vì vậy, chưa có khả năng thực bào. Đại thực bào là những tế bào có vai trò bảo vệ bằng cách thực bào, khả năng này của nó mạnh hơn của bạch cầu đa nhân trung tính. Bạch cầu mono thường tăng do 1 số nguyên nhân:

+ Bệnh do virus: cúm, quai bị, viêm gan

+ Thời kỳ lui bệnh của một số bệnh nhiễm khuẩn: viêm nội tâm mạc bán cấp (Osler), lao..

+ Sốt rét

+ Bệnh chất tạo keo

+ Chứng mất BC hạt do nhiễm độc dị ứng

+ Một số bệnh ác tính: K đường tiêu hoá, bệnh Hogdkin, u tuỷ, bạch cầu cấp . Tuy nhiên, tôi không được xem hết các chỉ số về số lượng bạch cầu chung và giá trị tuyệt đối của bạch cầu Mono trong xét nghiệm của anh nên tôi chưa đánh giá được một cách tổng thể. Bên cạnh đó, số lượng bạch cầu trung tính của anh giảm rất nhẹ, anh có thể xem lại xem mình đang có ho, đau họng, tiểu buốt rắt, đau, viêm... ở vùng nào trên cơ thể không và có đang sử dụng thuốc gì không?

* Về vấn đề thở hụt hơi của anh thì anh kiểm tra lại giúp về tiền sử bệnh phổi của bản thân như: hen phế quản, viêm phổi, lao phổi, hoặc tiền sử gia đình có ai mắc hen hay không. Nếu xuất hiện các triệu chứng nặng như thở rít, thở khò khè hoặc khó thở tăng dần, sốt, ho khạc đờm, đờm đổi màu... thì anh nên đi khám để bác sĩ thăm khám lâm sàng và kết hợp thêm với các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng khác như chụp Xquang phổi, CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đờm... để kiểm tra tìm nguyên nhân thở hụt hơi và tăng chỉ số trên của anh. Trước mắt anh nên tránh lạnh, tránh nấm mốc, tránh vận động gắng sức, cai thuốc lá nếu có hút thuốc, hoặc tránh xa các khói bụi độc hại...

Chúc anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Bác sỹ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn