chỉ số Cyfra 21.1 | Medlatec Hỏi Đáp số 30358

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

chỉ số Cyfra 21.1

Khong The Ngoc Hai
07/11/2018
chồng tôi mới nhận kết quả xét nghiệm máu ở melatec, chỉ số Cyfra là 3.0. Bác sĩ tư vấn giúp tôi xem chỉ số cao như vậy có nguy cơ gì ko ạ, và cần làm gì ạ. Tôi xin cảm ơn!
Đã trả lời
08/11/2018

Thân gửi chị Ngọc Hải, 

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến iCNM. Với câu hỏi của chị, bác sỹ tư vấn như sau:

CYFRA 21-1: là một dấu ấn của ung thư phổi tế bào không nhỏ và của một số ung thư khác, chỉ số này thường chỉ định trong các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp hỗ trợ trong việc theo dõi đánh giá đáp ứng điều trị. Chỉ số này cũng có thể sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác để hỗ trợ chẩn đoán các ung thư khác như ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang. Chỉ số này không được khuyến cáo dùng độc lập để chẩn đoán hoặc tiên lượng ung thư. Bình thường có nồng độ Cyfra 21-1 (architect) trong máu là 0-2.08 ng/mL.

Ngoài ra CYFRA 21-1 cũng tăng trong một số bệnh lành tính:

- Trong các bệnh phổi lành tính: ở các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, hen phế quản, tràn khi phổi và các u phổi lành tính.

- Trong các bệnh chậu hông lành tính: ở các bệnh viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, các u buồng trứng lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu, nang thận, u bàng quang lành tính.

- Trong các bệnh đường tiêu hóa lành tính: ở các bệnh viêm gan cấp, mạn tính, viêm tụy, viêm đường mật, viêm dạ dày, viêm hồi tràng, viêm ruột kết, polyp đại tràng.

- Tăng trong suy thận, các bệnh thận mãn tính khác.

Xét nghiệm của anh là 3.0 ng/mL có tăng nhẹ CYFRA 21-1, anh không nên quá lo lắng, anh có thể qua Bệnh viện MEDLATEC khám, khám chuyên khoa hô hấp, chụp x-quang phổi... để đánh giá thêm.

Trên lâm sàng anh có thể theo dõi một số triệu chứng như: đau tức ngực, đau vùng vai kéo dài, khó thở, ho kéo dài, ho ra máu, mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân đột ngột... đặc biệt ở những người có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào lâu năm, hoặc làm việc trong môi trường khí thải độc hại. Bên cạnh đó anh nên hạn chế hút thuốc là thuốc lào (nếu có), bảo hộ lao động cẩn thận khi làm việc trong môi trường ô nhiễm.

Chúc anh chị luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. 

iCNM chân thành cảm ơn!

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

hotline 1900 5656561900 565656