Chỉ số xét nghiệm máu | Medlatec Hỏi Đáp số 34538

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Chỉ số xét nghiệm máu

Khuất tiến toàn
04/06/2019
Chào bác sĩ, tôi có khám tại Medlatech Bác sĩ cho tôi hỏi chỉ số máu AST là 71.80 tăng, chỉ số ALT là 59.64 tăng, chỉ số Gamma GT 308.83 tăng, chỉ số Uricacid máu 540.2 tăng, chỉ số Triglyceride 4.07 tăng, chỉ số Cholesterol 5.77 tăng. Bác sĩ giả thích cho tôi các chỉ số trên ah.. Cách để làm giảm các chỉ số đó.... Xin cảm ơn
Đã trả lời
04/06/2019

Anh Toàn thân mến !
Cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ của MEDLATEC,

Xét nghiệm của anh kết quả như sau:

- Men gan 3 chỉ số: AST, ALT, Gamma GT đều tăng, trong đó chỉ số Gamma GT tăng cao 308.83 (tăng khoảng 5 lần so với giới hạn): các chỉ số này tăng phản ánh tình trạng tổn thương gan do các nguyên nhân khác nhau, với việc chỉ số Gamma GT tăng cao nhất, nguyên nhân định hướng có thể là tình trạng tổn thương gan do bia rượu, hoặc các loại thuốc điều trị (thuốc tây, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc) gây ngộc độc gan. Với mức  tăng men gan như trên anh cần đi khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa kết hợp siêu âm ổ bụng kiểm tra thêm, các bác sĩ sẽ kê thuốc để điều trị cho anh. Anh nên hạn chế sử dụng bia rượu tuyệt đối trong thời gian này để điều trị ổn định, hạn chế thức khuya, làm việc quá sức, uống nhiều nước hơn.

- Acid uric máu tăng (540.2): đây là một chỉ số có thể dẫn đến bệnh Gout, các bệnh khác của thận, mạch máu nếu chỉ só này tăng lâu ngày. Với mức tăng như trên anh cần: hạn chế ăn các loại thức ăn giàu đạm như các loại thịt đỏ (dê, chó, bò, trâu...), các loại hải sản... Uống nhiều nước hơn để tăng đào thải acid uric qua đường tiểu, hạn chê sử dụng bia rượu và các loại nước ngọt có ga (các chất này sẽ làm giảm khả năng đào thải của acid uric trong cơ thể). Anh cũng nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để dùng thuốc điều trị nếu cần.

- Về các chỉ số mỡ máu: Triglycerid (4.07) tăng, Cholesterol 5.77 tăng, việc tăng các chỉ số mỡ máu về lâu dài có thể dẫn đến xơ vữa động manh, các biến chứng nguy hiểm khác như: tai biến mạch não, nhồi máu cơ tim... Với mức tăng như trên anh nên thực hiện chế độ ăn giảm các thành phần thức ăn giàu chất béo như: da, nội tạng động vật, tim, não, lòng đỏ trứng, các đồ nướng, rán... tăng cường rau xanh, chất xơ, tăng cường vận động thể thao, kiểm tra lại định kỳ 3 tháng/ lần, nếu sau khi đã điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt các chỉ số mỡ máu vẫn tăng như trên anh nên thăm khám thêm với bác sĩ chuyên khoa tim mạch để xem xét kết hợp dùng thuốc điều trị.

Anh nên kiểm tra định kỳ các chỉ số trên 3 tháng/lần để theo dõi và điều trị phù hợp.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà anh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC, hoặc đặt lịch qua ứng dụng iCNM của MEDLATEC.

Địa chỉ các Bệnh viện và phòng khám của MEDLATEC:

  • MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
  • MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.
  • MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội (dự kiến khai trương tháng 6/2019)
  • MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận. TPHCM

Chúc anh sức khỏe!

Bác sĩ Lê Đức Nguyên

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656