Hỏi chỉ số beta | Medlatec Hỏi Đáp số 31018

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Hỏi chỉ số beta

Trần Thị Thương-1989 tuổi
20/12/2018
E hnay la Ngày 8 sau chuyển phôi N5( tính cả ngày chuyển) là 41,48 có ổn ko bác sỹ??
Đã trả lời
21/12/2018
Bạn Thương thân mến,

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm hay kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai được khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ. Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển.

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 – 3 ngày hoặc đã được tiêm hormone ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để lớp nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Sau khi chuyển phôi, phôi thai sẽ di chuyển quanh tử cung để tìm chỗ làm tổ. Trong quá trình di chuyển, nó sẽ tiếp tục phân chia các tế bào. Nếu phôi thai phát triển bình thường và ổn định tại tử cung thì khả năng cao là bạn đã thụ thai thành công. Thông thường bác sĩ sẽ hẹn bạn ngày thứ 14 sau khi chuyển phôi tới xét nghiệm máu beta HCG để xác nhận việc có thai hay không. Trước thời gian đó, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết có thai sau để tự mình cảm nhận: đau bụng dưới, thân nhiệt tăng cao, mệt mỏi, đau tức ngực, ra máu (Trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra vài tổn thương cho lớp niêm mạc tử cung làm máu ra ở âm đạo. Bạn sẽ thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày).

Kết quả của bạn sau IVF 8 ngày (kể cả phôi ngày 5) được 41.48 U/L như vậy là bước đầu quá trình chuyển phôi đã thành công, tuy nhiên thì chưa thể kết luận ngay được phôi có phát triển tốt hay không? Mà bạn cần theo dõi ít nhất 2 lần nữa cách nhau 48 giờ, nếu trung bình sau 48 giờ mà nồng độ tăng gấp 2 lần trở lên là phôi thai đang phát triển tốt.

Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

1900 565656