Hoi dap ve nhiem HSV | Medlatec Hỏi Đáp số 30363

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Hoi dap ve nhiem HSV

Ong kiet anh-67 tuổi
06/11/2018
Theo ket qua toi da xet nghiem mau: chi so HVS cua toi: HVS 1,2-IgM: sm tinh 13.5 va HSV 1,2-IgG: duong tinh 1741.8 co y nghia nhu the nao, toi co bi benh gi ko, neu co toi can phai uong thuoc gi va phuong phap dieu tri ra sao? Xin cam on rat nhieu!
Đã trả lời
08/11/2018
Kính gửi bác Kiệt Anh,

Bệnh Herpes do virut Herpes (Herpes Simplex Virus - HSV) hiện nay đã trở thành một bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng. Nhiều người thường nghĩ, Herpes chỉ lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng thực tế, virut Herpes còn gây bệnh cả quanh miệng, môi, ngón tay và một số nơi khác.

Người có thể bị nhiễm Herpes miệng do dùng chung khăn với người bị bệnh, do sử dụng dụng cụ xăm, tiêm không được tiệt khuẩn đúng cách. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần (dao động từ 2 - 20 ngày).

Có 2 loại HSV (có tài liệu viết là HHV: Human Herpes Virus):

+ HSV1: Gây bệnh ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Lây truyền bằng tiếp xúc trực tiếp với virus qua thương tổn của chúng hoặc qua nước bọt.

+ HSV2: Gây bệnh ở da niêm mạc bộ phận sinh dục. Bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự phân loại này không hoàn toàn tuyệt đối vì người ta có thể phân lập thấy HSV1 ở những thương tổn tại bộ phận sinh dục và HSV2 cũng được phân lập từ những thương tổn ở môi, miệng.

Kết quả xét nghiệm của bác cho thấy:

+ HSV IgM âm tính: nghĩa là hiện tại không có nhiễm HSV (Herpes simplex virus)

+ HSV IgG dương tính: kết quả này chứng tỏ hiện tại bác không có nhiễm khuẩn cấp do HSV, bác đã từng nhiễm HSV và cơ thể sinh ra đáp ứng miễn dịch/hoặc đã khỏi bệnh. Nếu hiện tại bác không có biểu hiện nổi mụn rộp sinh dục thì không cần chữa trị. Nếu có biểu hiện mụn rộp cơ quan sinh dục thì bác nên đến khám và điều trị bác sỹ chuyên khoa Da liễu

Chúc bác và gia đình mạnh khỏe.

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Chi

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

hotline 1900 5656561900 565656