Hỏi về kết quả xét nghiệm máu | Medlatec Hỏi Đáp số 31874

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Hỏi về kết quả xét nghiệm máu

Hoàng Trọng Canh
27/02/2019
Thưa bác sĩ, tôi vừa xét nghiệm máu theo hình thức lấy máu tại nhà của bệnh viện MEDLATEC (ngày 26/2/2019). Xin bác sĩ phân tích cho biết kết quả xét nghiệm của tôi 1) Triglyceride (Cobas): 4,6 mmol/L; 2) Cholestero (Cobas): 6,18mmol/L đều tăng; 3).HDL- Cholesterol (Cobas): 0.89 mmol/L - Giảm; như vậy, nguyên nhân thường do gì ? Cách để đưa các chỉ số này bình thường? Xin chân thành cảm ơn !
Đã trả lời
27/02/2019

Thân gửi anh Canh,

Cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Ba chỉ số xét nghiệm mà anh đang quan tâm là 3 trong 4 chỉ số mỡ máu, thường được xét nghiệm để đánh giá tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ máu trong cơ thế gồm: Triglycerid, Cholesterol, LDL- Cholesterol, HDL-Cholesterol, với kết quả của anh:

1. Triglyceride (Cobas): 4,6 mmol/L (tăng)

2. Cholesterol (Cobas): 6,18mmol/L  (tăng) 

3. HDL- Cholesterol (Cobas): 0.89 mmol/L  - Giảm (HDL- Cholesterol được xem là một chỉ số mỡ máu tốt, là yếu tố bảo vệ chống xơ vữa động mạch vì nó vận chuyển cholesterol từ mô ngoại vi về gan, ở gan cholesterol bị thoái hóa thành acid mật (một thành phần trong dịch mật), vì vậy việc tăng chỉ số HDL-Chol trong máu sẽ góp phần làm giảm nguy cơ gây ra các biến cố tim mạch)

Như vậy anh đang có biểu hiện của rối loạn chuyển hóa mỡ máu (cao mỡ máu), các chỉ số mỡ máu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn, sử dụng rượu bia, chế độ sinh hoạt tập luyện. Không rõ hiện tại anh bao nhiêu tuổi, hiện tại có điều trị các bệnh lý khác kèm theo như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành gì không. Với kết quả của anh như trên mà không có kèm theo các bệnh lý trên anh có thể ưu tiên điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập để kiểm soát trước và kiểm tra lại định kỳ 3 tháng/lần, nếu các chỉ số vẫn tương đương ở mức trên anh có thể đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch để điều trị nếu cần.

Để kiểm soát tốt các thành phần mỡ máu thì chế độ ăn là một yếu tố vô cùng quan trọng, một chế độ ăn hợp lý, hạn chế các chất béo bão hòa có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ các loại động vật như : các loại da động vật, nội tạng động vật, não động vật, lòng đỏ trứng, các loại thị đỏ (thịt dê, thịt chó, đùi gà, thịt bò…) sẽ góp phần làm giảm các các chỉ số mỡ máu như : Triglycerid, Cholesterol toàn phần, LDL- Cholesterol. Đồng thời  để tăng chỉ số mỡ máu tốt (HDL-Cholesterol) cần ưu tiên các loại thực phẩm chứa các thành phần chất béo không no như : dầu gạo, dầu đậu nành, các loại dầu thực vật khác, các loại cá. Việc tăng cường các loại hoa quả, rau xanh cũng góp phần hạn chế hấp thu mỡ máu.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn hợp lý, việc hạn chế sử dụng rượu bia, từ bỏ thuốc lá, một chế độ uống đủ nước, tập luyện thể thao  thường xuyên, phù hợp theo độ tuổi cũng góp phần kiểm soát tốt các chỉ số mỡ máu và hạn chế các yếu tố nguy cơ tim mạch của cao mỡ máu.

Mọi thông tin cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà anh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe!

Bác sĩ Lê Đức Nguyên.

 

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

1900 565656