Hỏi về loạn khuẩn | Medlatec Hỏi Đáp số 36989

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Hỏi về loạn khuẩn

Nông Phương Anh
12/08/2019
Cháu chào bác sĩ Hiện cháu 6 tháng tuổi, bị đi ngoài 15 ngày, ngày thứ 16 đi phân có máu- xuất hiện 1 lần buổi sáng, chiều đi phân màu xanh sẫm( xanh đen), sốt 37,7 độ. Kết quả xét nghiệm phân kết luận loạn khuẩn vừa: vi khuẩn gram âm( 30) giảm, vi khuẩn gram dương ( 70) tăng. Xin tư vấn của bác sĩ
Đã trả lời
12/08/2019

Bạn Phương Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM.

 Trường hợp trẻ đi ngoài phân lỏng toé nước, ngày đi từ 3 lần trở nên, kép dài dưới 14 ngày gọi là tiêu chảy cấp. Nếu diễn biến từ 14 ngày trở nên gọi là tiêu chảy kéo dài. Trẻ cần nhập viện khi có biểu hiện:

- Phân nhầy máu, sốt

- Trẻ mệt mỏi, ăn kém, mất nước rõ.

- Tiêu chảy kéo dài... Vậy trường hợp của con bạn nên qua trực tiếp bệnh viện để bác sỹ chuyên khoa nhi thăm khám, đánh giá và điều trị. Xét nghiệm soi phân giúp bác sỹ định hướng nguyên nhân tiêu chảy.

- Loạn khuẩn đường ruột là trường hợp mất cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại trong ruột. Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ có những đặc tính chưa hoàn thiện như của người lớn, thường có nguy cơ rối loạn (loạn khuẩn đường ruột) và mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người lớn.

- Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột có một số nhóm nguyên nhân chính:

+ Nhiễm trùng đường ruột. + Chế độ dinh dưỡng không đúng (cho trẻ ăn dặm quá sớm, pha sai quy cách các loại sữa công thức, sai lầm khi làm quen với thức ăn người lớn).

+ Rối loạn hoạt động đường ruột (trẻ có cấu trúc ruột khác thường, thiếu men tiêu hoá di truyền).

+ Lạm dụng kháng sinh.

+ Stress (thay người trông trẻ, bé mới đi nhà trẻ,…).

+ Ngoài ra, bất cứ việc bé ốm hay mệt cũng có khả năng ảnh hưởng tới sự cân bằng vi khuẩn lợi và hại, vì sức đề kháng của trẻ kém. Vậy bạn nên đưa con đi khám để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị sớm.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà Anh/Chị/ Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc gia đình sức khoẻ!

Bác sĩ Dương Thị Thuỷ.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656