Khâu vòng tử cung | Medlatec Hỏi Đáp số 32402

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Khâu vòng tử cung

Nguyễn Thị Phương
26/03/2019
Em chào bác sỹ! Em đang mang song thai tuần 13 bằng phương pháp ivf ! Đợt rồi em đi khám các bác sỹ có tư vấn cho em là mang song thai nên khâu CTC cho an toàn! Mà theo e tìm hiểu khâu CTC thực ra cũng có 2 mặt của nó, khả năng sinh non vẫn cao, viêm nhiễm,... Bác sỹ có thể tư vấn giúp em được không ạ? Khâu tử cung thực sự có tốt không ạ?
Đã trả lời
27/03/2019

Bạn Phương thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Có nhiều nguyên nhân gây đẻ non, nếu do hở cổ tử cung, cổ tử cung ngắn thì khâu vòng CTC giảm nguy cơ đẻ non rất nhiều còn nếu do các nguyên nhân khác thì vẫn có nguy cơ cao vì vậy việc chỉ định khâu vòng CTC do bác sỹ lâm sàng khám, siêu âm và đánh giá tình trạng hiện tại cũng như tiền sử của bạn để quyết định khâu hay không?. Về lý thuyết, bất cứ thủ thuật nào ở phụ nữ mang thai cũng có những ảnh hưởng nhất định cho cả mẹ và con về mặt sức khỏe và tinh thần. Tuy nhiên, nếu được tiến hành ở cơ sở sản khoa tin cậy thì tỉ lệ ảnh hưởng cho mẹ và con sẽ ở mức thấp nhất. Từng trường hợp sẽ được tư vấn kỹ lưỡng và cụ thể trước thủ thuật.

Khâu vòng CTC cũng là 1 thủ thuật trên thai phụ và khi tiến hành đều có tỉ lệ tai biến. 1 số tai biến có thể gặp:

  •  Nhiễm trùng: Thường gặp do thủ thuật được tiến hành trong điều kiện không đảm bảo, hoặc thai phụ bị nhiễm trùng đường sinh dục chưa điều trị dứt điểm.
  • Gây sảy thai hoặc sinh non do thai phụ có cơn co.
  • Vỡ ối, rỉ ối.
  •  Mất máu quá nhiều.
  •  Thu hẹp cổ tử cung vĩnh viễn (hẹp cổ tử cung).
  •  Rách cổ tử cung.
  • Gãy kim vào trong cổ tử cung Bạn đang mang song thai đây cũng là 1 trong những trường hợp có nguy cơ sinh non, không rõ tiền sử thai sản cũng như tình trạng hiện tại của bạn.

Tuy nhiên bạn đã được bác sỹ chuyên khoa tư vấn khâu CTC thì khả năng bạn có yếu tố nguy cơ khác đi kèm. Do vậy bạn nên liên hệ lại trực tiếp bác sỹ đang quản lí thai cho bạn để được tư vấn cụ thể nhất. 

Chúc bạn có 1 thai kỳ mạnh khỏe,

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

hotline 1900 5656561900 565656