Polyp đại tràng sigma kt# 3mm | Medlatec Hỏi Đáp số 38379

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Polyp đại tràng sigma kt# 3mm

Hoàng Liêm
12/09/2019
Xin chào bác sĩ. Em 42 tuổi. Đi nội soi đại tràng và phát hiện có 1 polyp kt# 3mm và bác sĩ đã cắt trọn và cho sinh thiết. Kết luận là U tuyến ống. Nghịch sản độ thấy. Xin hỏi vậy có phải là ác tính không và nó là polyp ung thư phải không bác sĩ. Hiện tại em rất hoang mang và lo lắng. Kính mong bác sĩ giải thích và tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn.
Đã trả lời
12/09/2019

Chào anh Liêm!

Cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, 

Kết luận polyp của anh là polyp u tuyến ống, nghịch sản độ thấp (hay còn gọi là nghịch sản nhẹ) Loạn sản và nghịch sản đều có nguồn gốc từ chữ “Dysplasia” nhằm mô tả sự bất thường trong phát triển tế bào và cấu trúc mô học. Có thể coi đây là giai đoạn gián tiếp để chuyển đến ung thư đại tràng. Loạn sản thường được chia thành 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng trong đó nhóm nặng có nguy cơ cao nhất và cần được xử trí ngay. Các polyp đại tràng nghịch sản nhẹ sẽ ít có khả năng tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, các polyp có kèm theo nghịch sản nặng cần phải theo dõi chặt chẽ vì khả năng hóa ác rất cao. Các tế bào bất thường lúc này giới hạn ở lớp trong của đại tràng và chưa xâm nhập và di căn sang các cơ quan khác. Nếu những tế bào đó không được loại bỏ, có thể phát triển, xâm lấn và di căn xa. Polyp của anh đã được bác sĩ cắt bỏ trọn vẹn tức là về cơ bản, bệnh đã khỏi, không cần điều trị gì thêm, không phải ung thư. Người có polyp u tuyến ống nghịch sản độ thấp cần theo dõi định kì, nội soi lại đại tràng sau 3-5 năm hoặc khi có bất thường: đau bụng gầy sút cân, rối loạn tiêu hoá kéo dài, phân có máu...

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà anh vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc anh và gia đình sức khỏe!

Bác sĩ Đoàn Thu Hương thân gửi thông tin đến anh.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656