vũ thị thùy chang
Đã hỏi: Ngày 07/05/2019
prolactin
Theo như hướng dẫn của bác sĩ em đi kiểm tra lại chỉ sô prolactin khi đên kì kinh ngày thứ 2. Chỉ sô trươc là 960 nay khảm giảm xuống 418 thì có vấn đề gì nữa không bác sĩ. Mong bác sĩ cho em xin lời khuyên. E cảm ơn
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 07/05/2019

Bạn Chang thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Prolactin là hormon do tuyến yên tiết ra có tác dụng kích thích và điều tiết tiết sữa, giá trị bình thường từ 127 đến 637mcU/mL khi được phân tích vào giai đoạn đầu của chu kỳ kinh. - Có nhiều nguyên nhân gây prolactin máu cao, hay gặp nhất là u tuyến yên (50%), suy tuyến giáp, suy thận, do thuốc: thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân. Lượng prolactin cao có thể gây chứng mất kinh, hiếm muộn và chảy dịch ở núm vú. - Ở những phụ nữ ăn chế độ nhiều chất béo, lượng prolactin thuờng cao. - Mức độ prolactin cao điểm trong khi ngủ và buổi sáng sớm. Mức độ có thể tăng lên sau khi tập thể dục, ăn uống, quan hệ tình dục, kích thích núm vú, xoa nắn vùng ngực, stress... Ngoài ra, có đến 1/3 số trường hợp tăng PRL máu không tìm ra nguyên nhân. Trường hợp của bạn xét nghiệm lần 1 có prolactin tăng( không rõ vào thời điểm nào), tuy nhiên lần 2 vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh có kết quả trong giới hạn bình thường nên bạn đừng quá lo lắng. Nếu có điều kiện, bạn có tới MEDLATEC để được khám và tư vấn trực tiếp bác sỹ chuyên khoa sản.

Chúc bạn sức khoẻ.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.