siêu âm không thấy thận phải | Medlatec Hỏi Đáp số 30391

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

siêu âm không thấy thận phải

lý thị mỹ huệ
09/11/2018
thưa bác sĩ, mấy hôm trước e có đi siêu âm thì bác sĩ nói không thấy thận phải, bữa sau đi siêu âm lại thì bác sĩ lại nói thận phải có cấu trúc không đẹp, và ghi trên giấy khám là phân biệt vỏ tủy kém. vậy cho e hỏi tình trạng như vậy là sao ạ? và nếu thận phải của e lạc chỗ thì có nguy hiểm không ạ?
Đã trả lời
17/12/2018
Bạn Huệ thân mến,

Thận là một cơ quan nằm sau phúc mạc liên quan phía trước với động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới và tụy (đối với thận phải thì liên quan với đầu tụy và tá tràng còn thận trái thì liên quan với đuôi tụy). Ở cực trên và lệch vào trong 2 thận liên quan với tuyến thượng thận. Ở cực dưới thì 2 thận liên quan với đại tràng, ngoài ra thận phải còn liên quan với gan và thận trái liên quan với lách.

Hình ảnh siêu âm thận bình thường ở người lớn có các đặc điểm sau: vỏ thận có đậm độ âm hơi thấp hơn hoặc bằng gan và lách, tháp thận có đậm độ âm thấp hơn vỏ với bệnh nhân gầy (ở các bệnh nhân béo hoặc khi quét qua cơ lưng thì sự phân biệt tủy vỏ kém hoặc không có). Phức hợp xoang thận có đậm độ âm cao nhất. Hệ thống góp bình thường là một khoang hẹp chứa nước tiểu, thường khó thấy, đôi khi thấy rõ dưới dạng khoang trống âm ở các bệnh nhân bài niệu tốt. Bể thận cũng thay đổi trong hình thức xuất hiện, từ mức là một cấu trúc trống âm nhỏ trong thận tới cấu trúc trống âm lớn lồi ra khỏi thận.

Trường hợp của bạn cần phải làm rõ vấn đề sau: thận phải có hay không; nếu có thì hình ảnh siêu âm cụ thể ra sao, nếu không thấy thận phải ở vị trí bình thường thì có 2 khả năng là có 1 thận bẩm sinh (chỉ có thạn trái) hay thận phải lạc chỗ và nếu là thận lạc chỗ thì phải tìm được vị trí bất thường đó của thận. Trường hợp có một thận hoặc thận nằm lạc chỗ,... là do phát triển khiếm khuyết trong thời kỳ bào thai. Thông thường thận lạc chỗ quá lâu sẽ không còn hoạt động và thường phải phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, vì dù chỉ một thận hoặc thận nằm lạc chỗ cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thận kia còn tốt. Vậy tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa sâu và có phương tiện hiện đại để được siêu âm chẩn đoán chính xác.

Chúc bạn sức khoẻ.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

hotline 1900 5656561900 565656