Nghiêm Thọ Việt
Đã hỏi: Ngày 13/09/2019
thắc mắc
Bác sĩ tư vấn giúp e.bệnh viện bạch mai là e kiểm tra hôm gần đây.còn phiếu kiểm tra bên melatic là 1 tháng trước.2 kết quả chỉ số này đang có dấu hiệu đi nên hay đi xuống vậy ạ
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 13/09/2019

Bạn Thọ thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM,

1. Với kết quả xét nghiệm tháng 8 tại MEDLATEC:

- Viêm gan A âm tính có nghĩa là không nhiễm.

- Viêm gan B: HBsAg kết quả Grayzone- chưa xác định, hẹn kiểm tra lại sau 1 tháng. HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Đây là một trong nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B. Xét nghiệm HBsAg dương tính hay (+) có nghĩa là trong huyết thanh của người bệnh đang có kháng nguyên này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người bệnh đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B. Kháng nguyên HBsAg sẽ tăng lên trong vòng 10 tuần đầu. Trong trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch tốt thì HBsAg sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 4 – 6 tháng. Lúc này, cơ thể chúng ta hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải tiêm ngừa. Ngược lại, với những người có hệ miễn dịch kém thì HbsAg có thể không mất đi mà tiếp tục phát triển sau 6 tháng. Lúc này, người bệnh đã nhiễm siêu vi B mạn tính. Trong số những người bệnh viêm gan B mạn tính, có khoảng 80% trường hợp virus không hoạt động, chưa cần dùng thuốc, cần theo dõi định kỳ 6 tháng. Chỉ khoảng 10-20% virus hoạt động, và cần phải điều trị thuốc kháng virus. Không rõ bạn đã làm lại chỉ số HBsAg này chưa, nên tôi không thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn.

2. Tại Bạch Mai, tháng 9 bạn có xét nghiệm men gan, AST, ALT, và kết quả 2 chỉ số này là bình thường. Xét nghiệm viêm gan B và men gan là những xét nghiệm khác nhau. Nên không thể so sánh. Trong trường hợp bạn xét nghiệm lại HBsAg bên bạch mai kết quả dương tính và men gan bình thường, thì bạn có thể theo dõi 6 tháng và kiểm tra lại theo hướng dẫn của bác sỹ đã thăm khám.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM. Tải app tại icnm.vn/app
Địa chỉ:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn sức khoẻ!

Bác sĩ Dương Thị Thuỷ.