Phạm Ngọc Khánh
Đã hỏi: Ngày 22/04/2020
Tư vấn sức khoẻ
Chào bác sĩ. cháu năm nay 18 tuổi. cứ sau khi vận động, thể dục, hay mỗi khi người cảm giác hơi nóng, hay mỗi lần hồi hộp, xúc động là cháu lại bị ngứa quanh người rất khó chịu, cháu thường hay gãi và sau đó trên da xuất hiện các mụn nhỏ li ti, nhưng sau đó khoảng vài phút thì lại hết cơn ngứa, những mụn li ti đó cũng biến mất. Vậy có thể chữa được bệnh này ko ạ. Cháu cảm ơn
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 23/04/2020

Xin chào bạn Khánh!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM,

Triệu chứng bạn mô tả thường gặp ở những người có cơ địa dị dứng. Tình trạng của bạn có thể bạn đang bị viêm da cơ địa.
Không rõ bạn hay người thân trong gia đình có ai có cơ địa dị ứng. hay mắc các bệnh như: Bệnh viêm mũi – viêm xoang dị ứng, bệnh hen suyễn, nổi mề đay, sẩn ngứa hoặc bị dị ứng thuốc.
Viêm da cơ địa (Atopic dermatitis) còn có nhiều tên gọi khác như: Bệnh chàm thể tạng, bệnh sẩn ngứa besnier, bệnh liken đơn mạn tính. Đây là một bệnh viêm da mãn tính có đặc điểm là tiến triển theo từng đợt, hay tái phát, thường bắt đầu hình thành với các tổn thương dạng chàm trên da và gây ngứa.

Viêm da cơ địa chỉ có thể điều trị triệu chứng và có thể tái lại nhiều lần.
Bạn nên:
- Luôn giữ cho môi trường sống ăn ngủ nghỉ và làm việc thoáng đãng, tránh hoặc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với gia súc, gia cầm…
- Hạn chế mặc đồ len, đồ dạ, nên mặc đồ may bằng vải cotton, giữ cho nhà sạch sẽ, không bụi bẩn.
- Phòng ngừa và điều trị viêm da cơ địa hiệu quả cần hạn chế căng thẳng quá mức, tắm bằng nước ấm, không tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh. Sau khi tắm xong thì cần bôi thuốc để dưỡng ẩm cho da. Xà bông tắm nên lựa chọn loại ít kích ứng, ít hương liệu.
- Bôi kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm hàng ngày vào mùa đông.
- Cân bằng độ ẩm không khí trong phòng vào mùa hanh khô bằng máy tạo ẩm.
- Nếu xác định được thức ăn gây kích thích thì cần loại bỏ thực phẩm đó ra khỏi thực đơn.

Nếu triệu chứng không thuyên giảm bạn nên đến gặp bác sĩ khám và điều trị.

Chúc bạn sức khỏe!

Bs Bùi Quốc Hoàng.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 3, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

- Và các chi nhánh tại 15 tỉnh thành, thực hiện dịch vụ xét nghiệm tại nhà ở 43 tỉnh thành khác trên toàn quốc.