tư vấn về kết quả xét nghiệm | Medlatec Hỏi Đáp số 30609

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

tư vấn về kết quả xét nghiệm

dao trung dung
25/11/2018
kính nhờ BS tư vấn về kqua xét nghiệm máu ngày 25/11/2018 mã 1107909836 , đbiet qtam chỉ số axit uric cao, giải pháp để giảm. xin cảm ơn Bs
Đã trả lời
30/12/2018
Anh Dũng thân mến, 

Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. 

Acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purine (một chất có nhiều trong các loại thịt đỏ, các loại đỗ, ngũ cốc, nấm,...). Đây là một acid yếu nên thường bị ion hóa tạo thành tinh thể muối urate. Khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao có khả năng tạo thành các tinh thể urate lắng đọng tại khớp, từ đó gây viêm màng hoạt dịch khớp và biểu hiện cơn gút cấp trên lâm sàng như sưng - nóng - đỏ - đau đột ngột, dữ dội tại 1 khớp như ngón chân cái, khớp cổ chân, khớp gối... có thể có sốt nhẹ.

Bệnh gout thường khởi phát ở độ tuổi trung niên, hay gặp nam giới hoặc phụ nữ sau mãn kinh, tuy nhiên hiện nay độ tuổi trung bình của bệnh nhân gout đang ngày càng trẻ. Tăng acid uric thường do nhiều nguyên nhân như tăng tổng hợp acid uric (chế độ ăn giàu thực phẩm chứa nhân purin, uống nhiều rượu bia...), do giảm bài tiết acid uric ở thận (suy thận, nghiện rượu, tăng huyết áp...), do dùng thuốc (lợi tiểu, chống lao, chống ung thư, corticosteroid kéo dài...). Kết quả xét nghiệm của anh có acid uric máu tăng, anh nên ăn giảm thành phần đạm: thịt đỏ, hải sản; giảm uống bia rượu; tăng cường rau xanh và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên; và kiểm tra lại sau 3 tháng. Nếu anh có đau khớp như trên anh nên qua trực tiếp bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị.

Ngoài ra, trong xét nghiệm máu có tăng nhẹ đường glucose, mỡ cholesterol, chính vì vậy anh nên giảm cả lượng đường và dầu mỡ trong khẩu phần ăn.

Chúc anh sức khỏe, hạnh phúc.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

1900 565656