Xét nghiệm Nhiễm sắc thể | Medlatec Hỏi Đáp số 35403

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Xét nghiệm Nhiễm sắc thể

Vũ Tuyết Chinh
02/07/2019
E chào bác sĩ ạ.Cách đây 3 tháng e bị lưu thai 6w. Tháng trước e mới xuống bệnh viện mình làm xét nghiệm nhiễm sắc thể để tìm nguyên nhân ạ. Kết quả ghi là 46,XX,21ps + Kết luận : Người nữ có tăng kích thước vệ tinh NST số 21.Bác sĩ cho e hỏi đây có phải nguyên nhân lưu thai lần trước của e ko ạ. ? Việc tăng kích thước NST 21 có nguy hiểm nhiều cho những lần mang thai tiếp theo của e ko ạ ? E cần làm những gì ạ ? E cảm ơn bác sĩ.
Đã trả lời
02/07/2019

Chào bạn Vũ Tuyết Chinh.
Rất cám ơn bạn đã sử dụng dịch vụ ICNM.
- Với các trường hợp bị sảy thai, thai lưu thì xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ có vai trò rất quan trọng nhằm phát hiện ra các bất thường di truyền và lựa chọn phương pháp can thiệp phù hợp.
- Kết quả xét nghiệm của bạn là 46,XX,21ps+. Tức là có tăng kích thước vệ tinh nhiễm sắc thể số 21.
- Thông thường 1 kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể trả sẽ có 3 nhóm chính: chưa phát hiện thấy bất thường, đa hình nhiễm sắc thể và đột biến.
- Với các trường hợp có kết quả là đột biến thì tiên lượng rất xấu, tỷ lệ sảy thai, thai lưu rất cao. Kết quả của ban được xếp vào nhóm đa hình của nhiễm sắc thể, có thể gặp ở cả những người có khả năng sinh sản bình thường và không bị sảy thai, thai lưu. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đa hình của nhiễm sắc thể gặp ở những nhóm có sảy thai, thai lưu cao hơn so với nhóm người có khả năng sinh sản bình thường. Do đó,  đa hình nhiễm sắc thể của bạn là yếu tố nguy cơ và làm tăng khả năng dẫn tới sảy thai, thai lưu.
- Để tiên lượng cho lần mang thai tiếp thai, Bác sỹ rất cần các thông tin về tiền sử thai kỳ trước đó và tiền sử bệnh lý của 2 vợ chồng thì Bác sĩ mời tư vấn cụ thể cho bạn được. Bạn có thể liên hệ số điện thoại tổng đài 1900565656 để hẹn lịch tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa Sản.
Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.
BS. Nguyễn Sơn

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656