Xét nghiệm toxoplasma gondiii | Medlatec Hỏi Đáp số 34569

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt lịch khám

Xét nghiệm toxoplasma gondiii

Huyền trang
06/06/2019
Chào bác sĩ, Nhờ bác sĩ đọc kết quả giúp em với a. Hiện em đang mang thai 12w, và xét nghiệm máu được kết quả như sau: Toxoplasma gondiii IgM 1,0 và IgG reactive 56,2. Bác sĩ kết luận em bị nhiễm vi rút này nhưng lại không cho thuốc điều trị, hẹn 1 tháng sau tái khám. Nhờ bác sĩ xem giúp em kết quả như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ. Em xin cảm ơn.
Đã trả lời
06/06/2019

Bạn Trang thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Toxoplasma là một loại bệnh nhiễm trùng do một loại ký sinh trùng đơn bào có tên là Toxoplasma Gondii gây nên. Loại ký sinh trùng này thường được tìm thấy ở các loài động vật máu nóng như chim, động vật có vú. Trong đó, mèo là ký chủ chính vì ký sinh trùng Toxoplasma Gondii tồn tại rất nhiều trong ruột mèo và thường phát tán ra môi trường bên ngoài qua phân. Khi người mẹ bị nhiễm Toxoplasma Gondii, khả năng lây truyền cho bé là rất cao, chiếm đến 30%, kể cả khi mẹ không có bất kỳ triệu chứng nào. Thông thường, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang thai nhi là 15% ở 3 tháng đầu, 30% ở 3 tháng giữa và 60% ở 3 tháng cuối. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm cho bé còn tùy thuộc vào thời điểm người mẹ bị nhiễm bệnh. Đặc biệt nguy hiểm là ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Nhiễm bệnh Toxoplasmosis bẩm sinh khi còn trong bụng mẹ, trẻ sinh ra có thể có triệu chứng tổn thương các cơ quan nội tạng, não bộ và mắt như: động kinh, gan và lá lách to, vàng da và mắt, nhiễm trùng mắt,… Một số trường hợp khác, trẻ không có biểu hiện rõ rệt khi chào đời mà chỉ phát triển bệnh khi bước vào độ tuổi thiếu niên. Đó có thể là nguy cơ nghe kém, tâm thần chậm phát triển, mắt bị nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ mù lòa.

Hiện tại kết quả của bạn có dương tính với Toxoplasma và bạn đang mang thai ở quý 1 của thai kỳ do vậy nguy cơ ảnh hưởng tới thai là khá cao. Trường hợp của bạn nên đến trực tiếp trung tâm chẩn đoán trước sinh của bệnh viện tuyến chuyên khoa để khám và tư vấn cũng như sàng lọc cho thai và điều trị.

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ khác bạn có thể qua trực tiếp bệnh viện theo địa chỉ:

• MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.


• MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.   

• MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận. TPHCM.

Hoặc gọi theo số tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ. 

Chúc bạn mạnh khỏe,

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu.

Tư vấn sức khoẻ từ các chuyên gia Đặt câu hỏi

hotline 1900 5656561900 565656