Ngô Văn Thịnh
Huyết học
Đã hỏi: Ngày 13/05/2019
xin tư vấn cách điều trị các chỉ số sau xét nghiệm
11/5/2019 x/nghiệm ở Bv medlatec, chỉ số: 1, thể tích trung bình HC(MCV)= 96fl 2, độ phân bố TC(PDW) = 17.3% 3, tỷ lệ% bạch cầu mono = 9.70% 4, tỷ lệ % bạch cầu ái toan = 8.80% 5, tỷ lệ % bạch cầu ái kiềm = 2.600% 6, Creatinin máu (cobas)= 109.8mmol/l 7, HBsAg(cobas)= 0.321coi 8, pepsinogen I (architect)= 55.40ng/ml 9, HCV Ab(cobas)= 0.067col 10, H.pylory IgM định lượng= 6.42U/ml
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Huyết học
Đã trả lời: Ngày 13/05/2019

Kính gửi anh Thịnh,

Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Với kết quả xét nghiệm của anh, bác sỹ tư vấn như sau:

  1. Tổng phân tích máu: anh không thiếu máu. Dòng hồng cầu có MCV tăng nhẹ, chưa có ý nghĩ bệnh lý. MCV cao nghĩa là hồng cầu kích thước to, hay gặp trong thiếu acid folic, vitamin B12. Dòng tiểu cầu có chỉ số độ phân bố tiểu cầu tăng nhẹ, chưa có ý nghĩa bệnh lý. Dòng bạch cầu, số lượng bạch cầu bình thường, số lượng tuyệt đối của các chỉ số bạch cầu bình thường nên anh chưa cần quá lo lắng.
  2.  Xét nghiệm men gan, đường máu, acid uric, mỡ máu, canxi máu, sắt huyết thanh bình thường.
  3. Creatinin tăng nhẹ, tổng phân tích nước tiểu bình thường nên anh cần hạn chế lượng đạm trong khẩu phần ăn, kiểm soát cân nặng, theo dõi xét nghiệm chức năng thận sau 3 tháng. Nếu anh có bệnh lý thận trước đó thì anh nên qua trực tiếp bệnh viện MEDLATEC để được tư vấn.
  4. Viêm gan B, viêm gan C, Hp dạ dầy âm tính là không nhiễm.
  5. Xét nghiệm kháng nguyên ung thư: PSA, AFP, CA19-9, CEA, SCC, Cyfra 21-1 trong giới hạn bình thường. Để được kiểm tra toàn diện hơn, anh vui lòng sử dụng dịch vụ chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng: siêu âm ổ bụng, xquang phổi, soi tai mũi họng, soi dạ dày đại tràng...
  • Pepsinogen (PG) là tiền enzyme (proenzyme) của pepsin được bài tiết bởi các tế bào niêm mạc của dạ dày. Pepsinogen được tồn tại dưới hai dạng: pepsinogen I (PG I) và pepsinogen II (PG II). Kết quả của anh có Pepsinogne I thấp, tuy nhiên chỉ số pepsinogen II và tỷ lệ PGI/II trong giới hạn bình thường nên anh không nên quá lo lắng. Pepsinogne I có thể thấp trong các trường hợp viêm dạ dày tá tràng, trào ngược thực quản dạ dày, loét dạ dày tá tràng,... Trường hợp của anh có thể qua MEDLATEC nội soi dạ dày để đánh giá tình trạng dạ dày và có phác đồ điều trị thích hợp.

Kính chúc anh sức khoẻ,

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.