Bật mí những dấu hiệu và triệu chứng vôi hóa tuyến vú | Medlatec

Bật mí những dấu hiệu và triệu chứng vôi hóa tuyến vú

Tình trạng vôi hóa tuyến vú ngày một phổ biến ở phụ nữ trung niên. Tuy nhiên hầu hết các chị em chưa hiểu rõ về bệnh lý này và nhiều người thường không quan tâm vì cho rằng đây là một căn bệnh lành tính. Thực tế, khi tuyến vú bị vôi hóa thì cũng có thể được xem là những dấu hiệu cảnh báo trước tình trạng ung thư. Do đó, mọi người nên chủ động tìm hiểu bệnh để có những biện pháp phòng ngừa sớm.


30/03/2021 | Đừng bỏ qua các nguyên nhân đau đầu vú sau đây bạn nhé!
11/03/2021 | Giải đáp: Bệnh ung thư vú có di truyền không và cách phòng ngừa?
28/10/2020 | Giải đáp ý nghĩa của chụp phim cộng hưởng từ tuyến vú
17/11/2018 | Siêu âm đàn hồi tuyến vú – Chẩn đoán chính xác ung thư vú không xâm lấn

1. Vôi hóa tuyến vú là bệnh gì?

Vôi hóa tuyến vú thường được mô tả là tình trạng những thành phần muối canxi bên trong mô vú tồn đọng lại tạo nên những nốt vôi hóa. Trong đó, dạng muối canxi thường gặp nhất ở bệnh nhân là CaCO3. 

Ở giai đoạn đầu khi mới phát bệnh, các tổ chức muối canxi tồn đọng trong tuyến vú thường rất ít nên kích thước cũng khá nhỏ và khó có thể nhận thấy được khi chạm vào. Bên cạnh đó, bầu vú cũng không có dấu hiệu nào bất thường nên người bệnh thường không cảm nhận được sự thay đổi bên trong tuyến vú. 

Vôi hóa tuyến vú

Tuyến vú bị vôi hóa có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ, bệnh lý này chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ từ độ tuổi trung niên trở lên dưới sự thay đổi của chức năng sinh lý khi chị em bước sang độ tuổi tiền mãn kinh. Mặc dù, phần lớn những người mắc phải bệnh lý này thường không phải là ung thư (lành tính) nhưng cũng có không ít trường hợp bệnh nhân chuyển biến nặng, có thể là dấu hiệu của ung thư vú (ví dụ như cụm vôi hóa dày, hình dạng không đều). 

2. Những dấu hiệu và triệu chứng vôi hóa tuyến vú

Khá nhiều bạn đọc thắc mắc không biết những dấu hiệu và triệu chứng vôi hóa tuyến vú như thế nào? Tuy nhiên, phần lớn các bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đều không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, mọi người nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ kèm theo chụp nhũ ảnh để dễ dàng tầm soát và phát hiện bệnh sớm. Đến thời điểm hiện tại, bác sĩ vẫn dựa trên kết quả chụp X - quang phần tuyến vú để phân loại nốt vôi hóa, cụ thể gồm:

 • Vi vôi hóa: tức là những nốt vôi hóa mới hình thành với kích thước chưa đáng kể, nhỏ giống như hạt muối nên khó có thể nhận biết được. Thông thường, bác sĩ cần phải phóng đại hình ảnh mới có thể nhìn thấy được những đốm trắng do muối canxi tồn đọng. 

Vi vôi hóa là tình trạng vôi hóa tuyến vú nhẹ

Vi vôi hóa là tình trạng vôi hóa tuyến vú nhẹ

 • Nốt vôi hóa lớn: thường dễ dàng nhận thấy dựa trên những đốm trắng có hình dạng tròn. Những nốt vôi hóa này còn là kết quả của sự lão hóa tuyến vú ở phụ nữ từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, những nốt vôi hóa tuyến vú có thể nhận thấy rõ rệt trên hình ảnh chụp X - quang được xem là lành tính nhưng vẫn phải theo dõi để kiểm soát sự phát triển của chúng. 

Đối với những trường hợp kết quả chụp X - quang không khả thi hoặc xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường khác, bác sĩ sẽ lựa chọn một phương pháp khác để chẩn đoán chính xác. Điển hình như lấy mẫu sinh thiết, chụp MRI,... 

3. Những nguyên nhân gây ra bệnh

Thực tế, trong y khoa vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng vôi hóa tuyến vú ở các chị em. Tuy nhiên, dựa trên kết quả của một số bài nghiên cứu đã chứng minh rằng phần lớn các trường hợp bệnh nhân bị vôi hóa trong tuyến vú thể lành tính thường xuất phát từ những yếu tố sau đây:

 • Bệnh nhân từng hoặc đang bị viêm mô vú hoặc nhiễm trùng vú.

 • Phụ nữ từng bị chấn thương ở vú khiến cho mô vú bị tổn thương.

 • Phụ nữ từng can thiệp phẫu thuật vú dẫn đến tình trạng hoại tử mô mỡ tạo điều kiện cho muối canxi trong tuyến vú bị tồn đọng lại.

 • Đối tượng bị viêm nang lông ở mạch máu tuyến vú hay kể cả ở lớp da vú.

Người từng bị u xơ tuyến vú thường dễ mắc bệnh

Người từng bị u xơ tuyến vú thường dễ mắc bệnh

 • Bệnh nhân đã hoặc đang bị u xơ hoặc u nang tuyến vú.

 • Sự dư thừa mảnh vỡ và dịch tiết tế bà cũng là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi để muối canxi đọng lại thành vôi.

 • Một số trường hợp bệnh nhân bị tăng muối canxi trong tuyến vú do tác dụng phụ từ phương pháp điều trị của một số bệnh lý liên quan đến vú. Điển hình như bệnh nhân ung thư vú cần phải xạ trị,...

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị vôi hóa tuyến vú thể ác tính thì hầu hết đều nảy sinh do bệnh lý nền là ung thư vú. Tuy nhiên, dù lành tính hay ác tính thì bệnh nhân cũng không nên chủ quan khi mắc bệnh. Việc tích cực tham gia điều trị, thăm khám và theo dõi bệnh là rất cần thiết. Bên cạnh đó, để hạn chế khả năng bị nhầm lẫn, chẩn đoán sai, bệnh nhân không nên sử dụng các loại mỹ phẩm như phấn, kem chống nắng lên vùng gần nách hoặc ngực. Vì những lớp kem này có thể tạo nên cặn nhỏ li ti và gây ra sự nhầm lẫn khi lên hình ảnh.

4. Các phương pháp chẩn đoán bệnh vôi hóa tuyến vú

Bệnh vôi hóa tuyến vú hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cụ thể nên việc chẩn đoán cũng gặp nhiều khó khăn. Để xác định chính xác các nốt vôi hóa tồn tại trong tuyến vú, bác sĩ cần phải dựa trên các phương tiện chẩn đoán như sau:

 • Siêu âm mô vú: đây là hình thức dựa vào sóng âm thanh để tìm những nốt vôi hóa thông qua hình ảnh ghi lại tại mô vú. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp cho những trường hợp có nốt vôi hóa phát triển với kích thước lớn.

Siêu âm mô vú cho bệnh nhân có nốt vôi hóa lớn

Siêu âm mô vú cho bệnh nhân có nốt vôi hóa lớn

 • Chụp nhũ ảnh: đây là phương pháp khá phổ biến để bác sĩ có thể phát hiện các vôi hóa tuyến vú. Kết quả thu được từ hình ảnh này cũng khá chi tiết và dễ dàng quan sát kĩ những khu vực nghi ngờ. Nhờ đó, bác sĩ có thể nhiều cơ sở để chẩn đoán nốt vôi hóa hình thành là lành tính hay ác tính.

 • Chụp MRI: đây là một hình thức xét nghiệm cho ra kết quả hình ảnh mô vú khá chi tiết nhưng hoàn toàn không gây đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây lại không phải là lựa chọn ưu tiên do một số đặc tính khác. Thông thường, bác sĩ chỉ yêu cầu chụp MRI để tiên lượng khả năng ung thư ở những trường hợp nặng.

 • Lấy sinh thiết: là cách thức lấy đi một mẫu ở vùng mô vú và mang đi xét nghiệm. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy sinh thiết bằng kim sinh thiết nhưng đối với những trường hợp cần một lượng mẫu lớn thì bệnh nhân sẽ được chỉ định rạch một vết mổ nhỏ. Bên cạnh đó, hình thức xét nghiệm sinh thiết chủ yếu thông qua Stereotactic Biopsy (một dạng quang tuyến).

Lấy sinh thiết mô vú mang đi xét nghiệm

Lấy sinh thiết mô vú mang đi xét nghiệm

 • Chụp Ductography hay còn gọi là chụp X - quang tuyến sữa: để thu được hình ảnh chụp X - quang chất lượng, chi tiết, bệnh nhân cần được tiêm một loại chất có tên là cản quang. Loại chất này hoàn toàn không gây ảnh hưởng hoặc nguy hại đến sức khỏe và tính mạng. Do đó, mọi người có thể yên tâm phối hợp với bác sĩ để chẩn đoán bệnh. Một lưu ý nhỏ là phương pháp này chỉ sử dụng cho những đối tượng có tiết dịch ở phần núm vú.

Mặc dù tỷ lệ người bị vôi hóa tuyến vú chuyển biến nặng nề thành ung thư vú là rất thấp nhưng mọi người cũng không nên thờ ơ khi mắc phải bệnh lý này. Đặc biệt, những đối tượng phụ nữ lớn tuổi cần phải quan tâm và theo dõi sức khỏe của mình để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài tuổi thọ. 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao phải vệ sinh lưỡi và hướng dẫn cách làm sạch lưỡi đúng

Không chỉ răng, nướu, mà lưỡi bạn cũng cần được làm sạch thường xuyên khỏi vi khuẩn, các mảng bám thức ăn hay cặn bẩn tích tụ. Vệ sinh lưỡi và răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn có hơi thở thơm tho, tràn đầy tự tin.
Ngày 20/04/2021

Các triệu chứng cho thấy bạn bị dị ứng thức ăn và cách xử lý

Dị ứng thức ăn là tình trạng cơ thể có những biểu hiện bất thường sau khi ăn một hoặc một vài thực phẩm. Để hiểu rõ hơn về các triệu chứng cũng như cách phòng ngừa và điều trị, bạn đọc có thể tham khảo những thông tin mà Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chia sẻ dưới đây.
Ngày 19/04/2021

Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc người bị cảm cúm

Cảm cúm là bệnh thường gặp vào thời điểm giao mùa. Nếu được chăm sóc đúng cách kết hợp với điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh sẽ thuyên giảm và hết hẳn sau 3 - 5 ngày. Nhưng chăm sóc người bị cảm cúm sao cho hiệu quả? Đừng bỏ qua những nguyên tắc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
Ngày 19/04/2021

Phòng bệnh cảm lạnh sao cho đúng và hiệu quả?

Cảm lạnh là bệnh thường gặp với các triệu chứng phổ biến như hắt hơi, sổ mũi. Nhưng để hiểu đúng về cảm lạnh và phòng bệnh cảm lạnh thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về bệnh cảm lạnh, cách phòng ngừa hiệu quả.
Ngày 19/04/2021
hotline 1900 5656561900 565656