Can thiệp đa yếu tố để làm chậm biến chứng | Medlatec

Can thiệp đa yếu tố để làm chậm biến chứng

Ngày 06/09/2011 Dự án phòng chống bệnh đái tháo đường Bệnh viện Nội tiết TW

ĐTĐ là một trong các thành phần của hội chứng chuyển hóa. Những biến chứng do bệnh ĐTĐ gây nên là rất nguy hiểm và điều trị rất tốn kém mà không mang lại hiệu quả cao.Chính vì vậy nếu được sàng lọc, phát hiện sớm những người có rối loạn glucose máu trước khi xảy ra bệnh ĐTĐ (giai đoạn tiền ĐTĐ) sẽ rất có giá trị về mặt dự phòng, ít nhất cũng làm chậm giai đoạn tiền ĐTĐ sang ĐTĐ thực sự và sẽ có giá trị rất lớn về săn sóc y tế, kinh tế và xã hội.


Đã có nhiều các công trình nghiên cứu chứng minh dự phòng hoặc làm chậm xuất hiện bệnh đái tháo đường týp 2 là có thể làm được. Biện pháp can thiệp là giảm cân (trên 5% cân nặng trong năm đầu so với ban đầu) và tăng hoạt động thể lực ít nhất 30 phút/ngày. Người được chẩn đoán tiền đái tháo đường cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cùng việc luyện tập thể lực.

- Can thiệp bằng thay đổi lối sống và sinh hoạt là biện pháp an toàn dễ phổ cập, kinh tế và có hiệu quả.

- Biện pháp can thiệp bằng thuốc đem lại hiệu quả có khi còn thấp hơn biện pháp can thiệp bằng thay đổi lối sống và sinh hoạt, không thật sự yên tâm vì những tác dụng phụ của thuốc, chi phí tốn kém, thời gian dùng thuốc của bệnh nhân sẽ dài hơn. Biện pháp dùng thuốc chỉ sử dụng khi can thiệp bằng thay đổi lối sống và sinh hoạt thất bại.

Những công trình nghiên cứu có giá trị đều chứng minh tiên lượng bệnh đái tháo đường, kể cả týp 1 và týp 2, đã được cải thiện là nhờ những can thiệp đa yếu tố. Kết quả sẽ càng cao nếu những tổn thương được phát hiện sớm, được điều trị đúng và kịp thời. Ngày nay người ta coi những kết quả điều trị tốt là biện pháp tốt nhất dự phòng biến chứng cho người đã mắc bệnh. Trước đây người ta chỉ quan tâm đến việc làm hạ thấp nồng độ glucose máu (thường ở mức từ 13,0 mmol/l đến 15,0 mmol/l) là đạt yêu cầu điều trị, ngày nay tiêu chí này đã thay đổi. Điều trị người bệnh ĐTĐ ngày nay ngoài chỉ tiêu về glucose máu còn phải chú ý điều chỉnh lipid máu, quản lý số đo huyết áp, điều chỉnh các rối loạn đông máu, phát hiện sớm các biến chứng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Theo Sức khỏe và đời sống 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám ngay tuyến giáp nếu gặp các triệu chứng sau

Khám ngay tuyến giáp nếu gặp các triệu chứng sau

Suy giáp, cường giáp hay bướu cổ là bệnh lý tuyến giáp khá phổ biến, thường gặp ở tuổi từ 20 - 70 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam. Các bệnh lý bướu nhân tuyến giáp thường không có triệu chứng, phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe, khi nhân lớn có thể chèn ép gây nuốt khó, nói khó, nói khàn, lồi cổ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu người bệnh chú ý thấy bất kì dấu hiệu nào dưới đây tồn tại dai dẳng thì nhanh chóng đến cơ sở uy tín thăm khám để tầm soát bệnh được sớm nhất.
Ngày 23/07/2019
Các bệnh lý tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Các bệnh lý tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bệnh lý tuyến giáp được coi là một trong những bệnh lý lành tính. Hơn nữa, nhiều bệnh liên quan đến tuyến giáp nếu được phát hiện sớm thì tỉ lệ khỏi lên đến 95%. Dưới đây thông tin chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Quỳnh Xuân, Chuyên khoa Nội tiết - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC về các bệnh lý tuyến giáp thường gặp.
Ngày 23/07/2019
Đừng “rước” bệnh đái tháo đường type 2 vì thói quen chủ quan hàng ngày

Đừng “rước” bệnh đái tháo đường type 2 vì thói quen chủ quan hàng ngày

Bệnh nhân T.Đ.T (24 tuổi, ở quận Đống Đa - Hà Nội) đi khám trong tình trạng mệt mỏi, 3 tháng sụt 6kg. Sau khi được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và đưa ra kết quả, chị T. không khỏi giật mình khi biết mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Ngày 24/06/2019
Loại gen có khả năng kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể

Loại gen có khả năng kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể

Một nghiên cứu mới ở loài chuột đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra một loại gen có khả năng điều khiển được đồng hồ sinh học.
Ngày 20/08/2015
hotline 1900 5656561900 565656