Người cao tuổi với gia đình | Medlatec

Người cao tuổi với gia đình

Ngày 15/04/2011 BS. Bùi Nguyên Kiểm

Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.;Theo một thống kê gần đây, ở các nước châu Á có khoảng 81% NCT sống với con cháu trong một gia đình nhiều thế hệ. Mô hình NCT sống chung với một trong những người con đã trưởng thành được coi là hệ thống hỗ trợ chủ yếu mang tính truyền thống.

Truyền thống dân tộc Việt Nam với nền tảng là đạo hiếu của Nho giáo cũng như triết lý của đạo Phật là phải kính trọng người già, con cái luôn luôn phải có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ. Từ xa xưa, vào các thời kỳ lịch sử khác nhau, các triều đại phong kiến cũng đã có những quy định rõ ràng về việc con cháu và xã hội phải chăm lo, chăm sóc cuộc sống người già. Ngược lại, rất nhiều NCT ở Việt Nam (khoảng >10%, tỷ lệ này ở nông thôn còn cao hơn) vẫn tiếp tục lao động kiếm sống và giúp đỡ nhiều việc trong gia đình. NCT thực ra vẫn còn là chỗ dựa cho gia đình về tinh thần và làm những công việc lặt vặt không tên hàng ngày. Thực tế nhiều gia đình, khi con cháu đều bận làm việc, học hành, cha mẹ già thường trông nhà, giữ cháu, làm việc nội trợ và các công việc khác.


Ảnh minh họa.
 

Cùng với việc NCT chuyển từ giai đoạn “chưa thật già” đến giai đoạn “thật già”, họ vẫn giúp được một lượng công việc nhà rất đáng kể để con cháu tập trung vào công tác, học tập. Trong hoàn cảnh mà thế hệ trẻ thường đi tìm việc làm xa nhà theo mùa vụ, vai trò của NCT trong việc duy trì sự ổn định của gia đình càng trở nên quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Khi sử dụng biểu đồ công việc hàng ngày đánh giá công việc của các cụ, người ta thấy rằng, các cụ ông hàng ngày vẫn có lúc rảnh rỗi, trong khi các cụ bà luôn luôn bận rộn nhiều việc. Hơn nữa, các cụ bà còn luôn chăm sóc người khác, quan tâm đến người ốm, làm các công tác từ thiện, vun đắp tình làng nghĩa xóm…

Ở đâu cũng vậy, NCT luôn tiếp tục lao động đến chừng nào sức khỏe họ còn cho phép để tự lo liệu những nhu cầu tối thiểu của mình, cũng như hỗ trợ phần nào cho gia đình. NCT thường đưa ra nhiều ý tưởng về các hoạt động để kiếm thu nhập, nếu họ được tiếp cận với nguồn vốn cũng như có thị trường cho sản phẩm. Phương cách kiếm sống của NCT ở thị thường có thu nhập bằng tiền, trong khi ở nông thôn, NCT vừa sản xuất lương thực vừa chăn nuôi gia súc…

NCT được xem như những người duy trì và bảo vệ văn hóa và các giá trị truyền thống và còn đưa ra những lời khuyên quý báu về các hoạt động kiếm sống, chăn nuôi gia súc và cách đầu tư có hiệu quả. Họ đóng vai trò quan trọng trong các lễ hội, đám cưới, đám ma và chỉ bảo con cháu về các nghi thức, lễ nghĩa trong cuộc sống. NCT còn thực hiện “nhiệm vụ của các bậc cao niên” như: động viên thế hệ trẻ thực hiện đúng chính sách của Nhà nước, nhắc nhở truyền thống cha ông để con cháu cố gắng vươn lên và hòa giải mâu thuẫn của con cháu và cả trong họ tộc.

NCT phải dựa vào lớp trẻ một số công việc do bị hạn chế về sức lực, khả năng chịu đựng và thường bị một số bệnh mạn tính. Sống cùng con cháu, người ta thấy rõ có sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai thế hệ. Con cháu là nguồn hỗ trợ chính cho NCT như tục ngữ ta có câu: “Trẻ cậy cha, già cậy con”. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít những trường hợp, NCT lại là nguồn hỗ trợ chủ yếu cho con cháu mình.

Lớp trẻ có mặt ưu việt về sức khỏe, về khoa học kỹ thuật nhưng về mặt tri thức, khoa học xã hội, đặc biệt về thông hiểu truyền thống văn hóa dân tộc thì không bằng thế hệ cha ông. NCT chính là lớp người nắm giữ kho báu về tri thức khoa học xã hội, về truyền thống văn hóa quý giá của dân tộc.

Theo Sức khỏe và đời sống

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Chụp X-quang vú - Phương pháp phát hiện ung thư vú hiệu quả

Chụp X-quang vú - Phương pháp phát hiện ung thư vú hiệu quả

Chụp X - quang vú là một phương pháp hiệu quả dùng trong sàng lọc ung thư vú, bệnh lý đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và đứng thứ 3 về tỷ lệ tử vong ở nữ giới. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về phương pháp tầm soát ung thư nhanh, không xâm lấn và ít tốn kém này.
Ngày 09/07/2019
Siêu âm đầu dò là gì? Vì sao cần thực hiện kỹ thuật này?

Siêu âm đầu dò là gì? Vì sao cần thực hiện kỹ thuật này?

Đối với phụ nữ, các bệnh lý liên quan đến phụ khoa không còn là điều xa lạ. Việc phát hiện kịp thời và điều trị hợp lý vì thế vô cùng quan trọng, trong đó siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp hiệu quả và đơn giản giúp phát hiện ra các bệnh lí đó. Siêu âm đầu dò là gì, những điều bạn cần lưu ý ra sao, bài viết sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc ấy cho bạn.
Ngày 09/07/2019
Những kiến thức cần biết trước khi chụp CT ổ bụng

Những kiến thức cần biết trước khi chụp CT ổ bụng

Kỹ thuật chụp CT ổ bụng ngày càng phổ biến, được nhiều cơ sở khám chữa bệnh áp dụng vì nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, nhiều người còn hoài nghi về phương pháp này cũng như kết quả mà nó mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật chụp CT bụng cũng như những thông tin quan trọng cần biết trước khi chụp.
Ngày 09/07/2019
Mỗi ngày có hơn 1 triệu ca mắc mới các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mỗi ngày có hơn 1 triệu ca mắc mới các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những năm gần đây, số người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc đặc biệt là nguy cơ gây vô sinh, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của người mắc bệnh.
Ngày 08/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656