Siêu âm thai | Medlatec

Siêu âm thai

Ngày 11/06/2011 Medlatec

Siêu âm thai rất quan trọng đối với thai nhi và mẹ nhưng có hai lần siêu âm phụ nữ mang thai không thể bỏ qua, lần thứ nhất vào 3 tháng đầu và lần thứ 2 vào khoảng tuần thứ 16-20 của thai kỳ.


Trong 3 tháng đầu siêu âm nhằm mục đích xác định có thai hay không, tuổi thai là bao nhiêu, số lượng thai, thai ở trong hay ngoài tử cung… Lần tiếp theo vào khoảng tuần thứ 16-20, nhằm mục đích phát hiện những bất thường của thai nhi bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng thai kỳ của thai nhi, bạn có thể được siêu âm nhiều lần theo chỉ định của bác sĩ:

1. Siêu âm thai sớm

Nếu bạn có tiền sử sẩy thai, thai ngoài tử cung khi bị đau bụng, ra máu thì bạn phải đến phòng khám thai để được bác sĩ thăm khám và chỉ định siêu âm sớm nếu cần.

2. Siêu âm theo lịch hẹn

Được thực hiện khoảng tuần thứ 6 -12 vô kinh, đây là lần siêu âm đầu tiên và cần thiết đối với tất cả các thai phụ. Vào lúc này em bé của bạn còn quá nhỏ, để có hình ảnh rõ nhất lần siêu âm này thường sử dụng siêu âm đầu dò để chẩn đoán tương đối chính xác ngày dự sinh và đánh giá một số chi tiết quan trọng như:

- Xác định có thai hay không, thai ở trong hay ngoài tử cung;

- Tuổi thai;

- Số lượng thai nhi;

- Kiểm tra sự phát triển của thai.

3. Siêu âm đo độ mờ da gáy thai nhi (Siêu âm 4D)

Loại siêu âm này rất an toàn và không gây rủi ro cho bé của bạn. Nếu thực hiện, nó thường diễn ra vào tuần 12 của thai nhi. Siêu âm đo độ mờ da gáy cho phép đánh giá xem thai nhi có nguy cơ mắc Hội chứng Down hay bị các bất thường khác về nhiễm sắc thể hay không. Việc đánh giá rủi ro này được dựa trên tuổi của thai phụ, độ dày của da gáy, xương mũi thai nhi và xét nghiệm máu.

4. Siêu âm vào giữa ba tháng cuối

Thường được thực hiện vào khoảng từ tuần thai thứ 16-20 để kiểm tra:

- Đầu của thai nhi xem có bất kỳ vấn đề gì về não hay có bị hở hàm ếch không.

- ;Xương sống và bụng của thai nhi để biết chắc mọi thứ nằm đúng vị trí và đã phát triển.

- Kích thước và hình dạng của thai nhi.

- Nhau thai, cuống rốn và nước ối.

- Kích thước đầu, bụng và xương đùi để đảm bảo rằng thai nhi đang phát triển bình thường.

Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ trao đổi và chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm khác để chẩn đoán chắc chắn.

Siêu âm về tình trạng tăng trưởng: Xem sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, thường chỉ được thực hiện khi có lo ngại về sự phát triển của thai nhi.

Bệnh viện MEDLATEC

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Trước khi chụp cộng hưởng từ cột sống bạn cần biết

Trước khi chụp cộng hưởng từ cột sống bạn cần biết

Theo dõi, phát hiện, chẩn đoán những vấn đề bất thường tại cột sống một cách chính xác là lợi thế mà chụp cộng hưởng từ cột sống sở hữu. Phương pháp này ưu tiên thực hiện cho những ai, quy trình thực hiện thế nào, có tốt hay gây nguy hại gì không... tất cả sẽ có lời giải đáp trong bài viết dưới đây.
Ngày 23/07/2019
Đừng bỏ qua chụp CT bụng nếu bạn đang gặp phải những vấn đề sau

Đừng bỏ qua chụp CT bụng nếu bạn đang gặp phải những vấn đề sau

Chụp CT bụng là kỹ thuật chẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh bằng việc sử dụng tia X chiếu lên ổ bụng cho kết quả hình ảnh rõ nét, độ chính xác cao, giúp hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. Với những ai đang gặp các vấn đề sau về ổ bụng và có ý định thăm khám, sử dụng kỹ thuật này thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé.
Ngày 23/07/2019
Những điều ít người biết về kỹ thuật chụp cắt lớp đại tràng

Những điều ít người biết về kỹ thuật chụp cắt lớp đại tràng

Chụp cắt lớp đại tràng còn được gọi là nội soi đại tràng ảo, là kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh không cần đến ống nội soi. Kỹ thuật này hiện đại, ưu việt hơn nhiều phương pháp chẩn đoán truyền thống khác nên được ứng dụng rộng rãi trong y học hiện đại.
Ngày 22/07/2019
Không lo nắng nóng mẹ an tâm xét nghiệm cho con tại nhà

Không lo nắng nóng mẹ an tâm xét nghiệm cho con tại nhà

Tiết kiệm thời gian chờ đợi, kết quả chính xác, nhanh chóng… Đó là những ưu điểm vượt trội của dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Thời tiết nắng nóng, mẹ không cần đi đâu xa xét nghiệm, chỉ cần nhấc máy đặt lịch hẹn qua tổng đài 1900 56 56 56 sẽ có cán bộ đến tận nhà để lấy mẫu.
Ngày 22/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656