Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi | Medlatec

Thận trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi

Ngày 12/11/2010 Medlatec

Thuốc kháng sinh:
 
Kháng sinh là loại thuốc được dùng phổ biến khi có nhiễm khuẩn. Đối với người già thường đã trải qua nhiều bệnh nhiễm khuẩn nên thường dùng nhiều loại kháng sinh. Vi khuẩn gây bệnh trên người già dễ kháng lại với thuốc. Ngoài ra, sự thay đổi về sinh học của tuổi già cũng ảnh hưởng tới sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa và thải trừ của thuốc. Vì vậy cần phải xác định được vi khuẩn gây bệnh ở người già mới dùng thuốc kháng sinh (để tránh nhờn thuốc); Chỉ dùng phối hợp kháng sinh khi thật cần thiết và cần tính đến tác dụng đối kháng hay hiệp đồng của thuốc. Một số kháng sinh gây ảnh hưởng xấu đến chức năng thận tránh dùng những loại này. Nếu cần dùng phải giảm liều.  Phải luôn luôn kiểm tra kết quả điều trị khi dùng kháng sinh. Nếu không thấy có kết quả cần xem lại chẩn đoán, việc lựa chọn thuốc, liều lượng, tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn...

Thuốc an thần, gây ngủ

Ở người già thường hay mất ngủ nên các thuốc này cũng hay được các bác sĩ kê đơn hoặc tự ý mua về dùng. Những loại thuốc này khi sử dụng cho  người già cần lưu ý vì ranh giới giữa liều ngủ và liều hôn mê rất hẹp (như barbiturat) hoặc gây tích lũy chất chuyển hóa vẫn còn hoạt tính (như benzodiazepin), kéo dài thời gian bán thải của thuốc gấp 3-4 lần (như diazepam)... Do vậy người cao tuổi rất dễ xảy ra ngộ độc thuốc ngủ. Vì thế, đối với thuốc làm dịu, an thần ở người cao tuổi dùng mỗi đợt không quá 2-3 tuần. Cần có liều thăm dò 3-4 ngày đầu, giữ liều duy trì 1-2 tuần, 3-4 ngày cuối giảm liều đến khi ngừng thuốc. Theo dõi sát tác dụng cũng như tác dụng phụ của thuốc trong quá trình sử dụng. Nếu có những dấu hiệu bất thường xảy ra như rối loạn trí nhớ, rối loạn cảm xúc... thì phải ngừng dùng thuốc và phải tìm hiểu nguyên nhân. Không được uống rượu khi đang dùng thuốc an thần vì có thể xảy ra tai biến.

Trong trường hợp mất ngủ nặng, dùng mọi biện pháp và thuốc an thần không hiệu quả  thì phải dùng thuốc ngủ. Phải chú ý đến tính nhạy cảm của từng người bệnh vì tác dụng của thuốc ngủ trên cơ thể người già không giống nhau. Thận trọng khi dùng thuốc ngủ barbituric vì thuốc thải trừ chậm dễ gây độc. Nên chọn thuốc có thời gian bán thải ngắn, thải trừ nhanh. Khi dùng cần dùng liều thăm dò, sau đó mới cho dùng liều cần thiết.

Thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm


Người già hay mắc các bệnh về xương khớp nên đây cũng là nhóm thuốc thường sử dụng như paracetamol, aspirin, indomethacin, diclofenac... Khi dùng aspirin cần chú ý đến người đau dạ dày, người cao tuổi dùng lâu bị ù tai, liều cao gây điếc. Indomethacin có thể gây rối loạn thần kinh, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, hoa mắt, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa. Paracetamol có thể an toàn hơn nhưng có thể gây mất ngủ, viêm thận kẽ, thiếu máu... ở người già. 


BS. Ngọc San - Sức khỏe và đời sống

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656