Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Nước tiểu màu hồng

Ngô văn Bằng- tuổi
3/1/2018

Thưa Bác sĩ, em đi tiểu có mầu hồng. Sau đó e đi xét nghiệm nước tiểu, máu, siêu âm, xquang. Tất cả các chỉ số đều tốt, k có protetin, bạch cầu sỏi k có sỏi, duy nhất chỉ có hồng cầu trong nước tiểu là 250. Em không thấy đau buốt gì ạ.Bác sĩ cho em hỏi là như vậy mắc bệnh gì và cần chữa trị như nào được không ạ.

Đã trả lời
3/1/2018

Bạn Bằng thân mến,

Nước tiểu là dấu hiệu phản ánh tình trạng của hệ tiết niệu, xét nghiệm nước tiểu có nhiều chỉ số đánh giá như tỉ trọng hồng cầu, bạch cầu, keton, bilirubin, trụ,... Những thành phần này đa phần không xuất hiện, nhưng vì nguyên do nào đó khiến thành phần này tăng nhiều trong máu hoặc màng lọc cầu thận bị tổn thương thì chúng sẽ xuất hiện trong nước tiểu.

Hồng cầu 250, tức là bạn đang có tình trạng tiểu máu, nguyên nhân có thể gặp:

- Sỏi tiết niệu;

- Nhiễm trùng hệ tiết niệu, sinh dục;

- Bệnh cầu thận;

- U;

- Sang chấn hệ tiết niệu, sinh dục,...

Thông thường hồng cầu niệu xuất hiện sẽ kèm theo các dấu hiệu hình ảnh bất thường qua siêu âm, chụp X-quang, CT-scanner, UIV,... và kèm theo các thay đổi về thành phần trong nước tiểu, có thể phải kiểm tra nước tiểu 24 giờ, nhiều lần kiểm tra, theo dõi mới phát hiện được.

Trường hợp của bạn nên uống nhiều nước, hạn chế ngồi lâu, khám theo lịch hẹn của chuyên khoa Thận - Tiết niệu. Bạn chú ý hồng cầu niệu có thể là triệu chứng của chấn thương/ bệnh lý hệ sinh dục.

Chúc bạn sức khỏe và thành công.

Bác sỹ Vũ Hải Yến