Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Xét nghiệm trước khi tiêm ngừa HPV

Dương Minh Nguyệt-1996 tuổi
3/1/2018

Chào bác sĩ, em 22 tuổi và đã quan hệ tình dục, em đang tìm hiểu về việc tiêm phòng HPV. Trước khi tiêm thì em có cần làm xét nghiệm gì không ạ? Xét nghiệm gì có thể cho em kết quả đầy đủ nhất về ung thư cổ tử cung và nhiễm HPV ạ?

Đã trả lời
4/1/2018

Bạn Nguyệt thân mến,

Vắc-xin HPV được khuyến cáo sử dụng cho nữ giới từ 9 đến 26 tuổi (phụ thuộc vào loại vắc-xin cụ thể được sử dụng). Các vắc-xin hiệu quả nhất khi được tiêm trước lần quan hệ tình dục đầu tiên, ở những phụ nữ chưa bị phơi nhiễm với các type HPV.

Nữ giới đã quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vắc-xin nếu họ chưa bị nhiễm các type HPV trong vắc-xin. Tuy nhiên, theo quan điểm của các chuyên gia đầu ngành, nếu bạn đã bị nhiễm HPV rồi thì tiêm phòng vẫn có giá trị đối với các type chưa bị nhiễm. Do vậy, bạn có thể tiêm phòng HPV và nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên xét nghiệm HPV trước khi tiêm.

Để sàng lọc ung thư CTC và nhiễm HPV, bạn cần làm xét nghiệm:

- Tế bào âm đạo CTC:

+ Papanicolau: 319.000 đồng;

+ Cellprep: 399.000 đồng;

+ Thinprep: 639.000 đồng;

- Xét nghiệm HPV: 1.099.000 đồng.

Để làm các xét nghiệm này, bạn có thể đến trực tiếp 2 cơ sở của bệnh viện, cơ sở 1: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội hoặc cơ sở 2: 99 Trích Sài, Tây Hồ để được tư vấn cụ thể và chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung và xét nghiệm HPV.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu