Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Nghiệm pháp dung nạp đường huyết

Vũ Thị Giang-30 tuổi
13/1/2018

Em chào bác sỹ. Em làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết thì có chỉ số HbA1c là 5.39. Glucose (trước khi làm NP) 5.2mmol/L. Glucose (sau uống 1 giờ) 7.44 mmol/L. Glucose (sau uống 2 giờ) 5.91 mmol/L. Insulin là 35.8mU/mL. Vậy bác sỹ tư vấn giúp em có bị tiểu đường thai kỳ không ạ?

Đã trả lời
13/1/2018

Bạn Giang thân mến,

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng không dung nạp carbohydrate bắt đầu xuất hiện hoặc lần đầu được phát hiện trong quá trình có thai.

Đái tháo đường thai kỳ có thể gây những biến chứng cho cả mẹ, thai, trẻ sơ sinh và cả khi trẻ lớn lên. Vì vậy, chẩn đoán sớm đái tháo đường thai kỳ ở thai phụ giúp việc điều trị được kịp thời, tránh các biến chứng cho cả mẹ và con.

Nghiệm pháp dung có khả năng đánh giá sự sử dụng glucose. Nghiệm pháp này được sử dụng để chẩn đoán tiền đái tháo đường và bệnh đái tháo đường, đặc biệt là để phát hiện đái tháo đường thai kỳ.

Khi tiến hành nghiệm pháp này cần chú ý:

- Không tiến hành nghiệm pháp dung nạp glucose huyết cho những bệnh nhân đã được xác định glucose huyết tăng rõ ràng và có các triệu chứng kinh điển của tăng glucose huyết hoặc đã có 2 mẫu glucose huyết lúc đói > 7,0mmol/L.

- Bệnh nhân ăn uống bình thường 3 ngày trước.

- Trước lúc làm nghiệm pháp phải nghỉ ngơi ít nhất 30 phút.

- Thử nghiệm được tiến hành vào buổi sáng, sau khi nhịn đói sau ăn từ 10-14 giờ.

Trong lần khám thai đầu tiên:

Thực hiện các xét nghiệm glucose máu lúc đói, HbA1c hoặc glucose máu ngẫu nhiên.

+ Nếu một trong các giá trị glucose máu lúc đói > 7,0mmol/L, HbA1c > 6,5%, hoặc glucose máu ngẫu nhiên > 11,1mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.

+ Nếu glucose máu lúc đói từ 5,1 đến 7,0mmol/L thì thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ.

+ Nếu glucose máu lúc đói < 5,1mmol/L, đợi đến tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ, cho làm nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống để chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.

Ở tuần thứ 24-28 của thai kỳ:

Khi thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống, các kết quả ở thai phụ bình thường và đái tháo đường thai kỳ được thể hiện:


+ Nếu glucose máu lúc đói > 7,0mmol/L, tức thai phụ bị đái tháo đường lâm sàng.

+  Nếu một hoặc nhiều hơn các thông số ở bảng 2 lớn hơn giá trị nêu trên là đái tháo đường thai kỳ.

+  Ở thai phụ bình thường, cả 3 thông số đều nhỏ hơn các giá trị nêu trên.

Chúc bạn có thai kỳ mạnh khỏe.

Bác sỹ Vũ Hải Yến