Tư vấn sức khỏe từ các chuyên gia đầu ngành tại MEDLATEC


Các chỉ số dinh dưỡng của trẻ sau khi có kết quả xét nghiệm máu

Đỗ Thị Thu Hương-27 tuổi
11/10/2018

Chào bác sĩ! Con tôi hiện nay được 1 tuổi, cháu có hiện tượng rụng tóc vành khăn khá nặng, gia đình nghi cháu có thể bị thiếu canxi nên đã tiến hành xét nghiệm máu ở bệnh viện và nhận được kết quả là nồng độ sắt huyết thanh 7.8 mmol/L, canxi là 2,73 mmol/L, canxi ion là 1.38 mmol/L. Nhờ bác sĩ tư vấn các chỉ số trên là như thế nào ạ?

Đã trả lời
11/10/2018
Bạn Hương thân mến,
 
Khi trẻ bị rụng tóc sau gáy, quanh đằng sau đầu theo hình vành khăn kèm theo các dấu hiệu sau: Bé ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi (nhiều mồ hôi trộm).... là dấu hiệu của bệnh còi xương, mà nguyên nhân là do thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi.
 
Để chẩn đoán bệnh còi xương ngoài các triệu chứng lâm sàng trên bạn có thể cho bé làm xét nghiệm như: định lượng canxi, vitamin D, phosphat máu, ALP máu. Xét nghiệm của trẻ có lượng canxi bình thường (ở trẻ em lượng canxi cao hơn người lớn và dao động đôi chút tuỳ labo xét nghiệm, canxi ion 1.20–1.38 mmol/L, canxi toàn phần 1.90–2.75 mmol/L), tuy nhiên không rõ bạn có đang bổ sung thêm canxi cho trẻ không cũng như cần cung cấp thêm chỉ số xét nghiệm viatmin D để được đánh gí toàn diện.
 
Với kết quả trên: có lượng sắt huyết thanh giảm, để đánh giá đầy đủ hơn bạn cần xét nghiệm cho trẻ thêm ferritin (sắt dự trữ), tổng phân tích máu (đánh giá tình trạng thiếu máu) để có hướng điều trị. 
 
Bạn vui lòng liên hệ với tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn cụ thể hơn.
 
Chúc bạn và gia đình sức khoẻ.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ